Bạn không biết phải làm sao để xem lại những bức ảnh được chụp bằng iPhone của bạn trên máy tính bởi định dạng file HEIC lạ lẫm. Hãy cùng Chia sẻ tech tìm hiểu cách mở và chuyển đổi file HEIC trên Windows trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

File HEIC là gì?

Với những bức ảnh được chụp bằng thiết bị iPhone, iPad chạy iOS 11 trở lên hay điện thoại chạy Android P, chúng sẽ có định dạng hình ảnh hiệu suất cao (tiếng Anh: High Efficiency Image File Format; viết tắt: HEIF) và đuôi ảnh là .HEIC. 

Đây là  định dạng hình ảnh được phát minh bởi một nhóm các chuyên gia sáng tạo hình ảnh động. Với định dạng này cho phép bạn sở hữu những hình ảnh với kích thước nhỏ nhưng có chất lượng ảnh hơn hoặc bằng hình ảnh có định dạng JEG. HEIC là phần mở rộng của tên file hình ảnh với định dạng HEIF nêu trên.

Hiện tại, loại file này không được hỗ trợ nguyên bản trên Windows, gây khó khăn cho người sử dụng khi muốn xem lại ảnh. Để mở file hay chuyển đổi các tệp .HEIC, bạn cần cài đặt trình xem hoặc trình chuyển đổi HEIC trên máy tính của mình. 

Cách mở file HEIC trên Windows

Được áp dụng cho các thiết bị cài đặt Windows 10 trở lên. Trường hợp bạn mở file ảnh bằng công cụ Photos trên máy tính, ứng dụng sẽ gợi ý cho bạn tải xuống tiện ích mở rộng HEIF Image Extensions. 

Hãy nhấp vào liên kết: “Download codecs at Microsoft Store” để có thể tải tiện ích xuống miễn phí trên cửa hàng Microsoft. Sau đó nhấn GET để lấy codec rồi Nhấn Install để cài đặt tiện ích.

Quay trở lại với bức ảnh đuôi .HEIC mà bạn muốn mở ra, hãy thử nó lần nữa bằng công cụ Windows Photos. Như vậy là bạn đã có thể xem được ảnh giống như bất kỳ định hình ảnh nào khác. Ngoài ra, với tiện ích này bạn còn có thể xem những video với định dạng HEVC.

Cách chuyển đổi file HEIC trên Windows

Đối với các máy tính bàn, laptop đang cài đặt phiên bản phần mềm cũ hơn, các tệp ảnh có thể cần phải được chuyển đổi sang định dạng khác tương thích hơn để có thể xem được chúng.

Sử dụng các web chuyển đổi trực tuyến

Bạn có thể sử dụng các trang web trực tuyến để chuyển đổi đuôi ảnh từ .HEIC sang .PNG, .JPG. Có rất nhiều trang web như vậy giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng mà không tốn phí. Tuy nhiên nó có thể gây mất công cho bạn vì mỗi lần như vậy thường chỉ chuyển đổi từ 1 – 2 ảnh trong một lần.

CopyTrans HEIC 

Là một ứng dụng miễn phí giúp bạn chuyển đổi hình ảnh có đuôi .HEIC sang .JPEG. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chuyển đổi file thành định dạng .JPG. 

Bạn chỉ cần chọn các hình ảnh HEIC cần chuyển đổi, nhấp chuột phải rồi lựa chọn tùy chọn: “Convert to JPEG with CopyTrans”.

Trình chuyển đổi tích hợp của iOS

Trên iPhone của bạn, hãy vào phần Setting > Photos và nhấp vào tùy chọn Automatic trong phần Transfer to MAC or PC (chuyển sang Mac hoặc PC). Như vậy ảnh sẽ tự chuyển đổi thành file JPG khi chuyển chúng sang PC qua USB.

Tải file HEIC lên email

Bạn cũng có thể gửi hình ảnh HEIC từ iPhone sang máy tính bằng cách này dưới dạng tệp đính kèm. File ảnh sẽ tự động đổi sang JPG. 

Trên đây là một số cách để mở và chuyển đổi file HEIC trên Windows mà bạn có thể thử thực hiện. Để biết thêm nhiều thông tin công nghệ, thủ thuật máy tính và điện thoại hấp dẫn, đừng bỏ qua Chiasetech nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *