Việc thường xuyên kiểm tra pin cho Macbook sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng pin hiện tại của máy. Từ đó có các biện pháp giúp bảo vệ tuổi thọ pin được lâu bền hơn. 

Xem thêm:

Chu kỳ sạc pin của các dòng máy Macbook được thể hiện bằng chỉ số Cycle Count (Số lượng chu kỳ). Một chu kỳ sạc được tính khi bạn đã dùng hết pin của máy và sạc lại đầy 100%. Chỉ số Cycle Count càng lớn tức máy của bạn đã sạc nhiều lần như vậy. 

Nói chính xác hơn, chỉ số sẽ tăng khi Macbook sạc đủ 100% dung lượng pin chứ không phải pin của thiết bị chạm mốc 100%. Ví dụ: Trường hợp bạn mới xài 50% mà đã sạc lại đầy thì chỉ số này chưa tăng. Nhưng khi bạn tiếp tục xài thêm 50% nữa và sạc đầy lại 100% thì chỉ số Cycle Count sẽ tăng lên 1.

Hiện nay, hầu hết các máy Macbook đời mới của Apple đều có chu kỳ sạc pin 1000 lần. Với các máy đời cũ, con số này là từ 300 – 500.  Khi máy vượt quá số chu kỳ sạc pin, viên pin của máy sẽ có hiện tượng bị chai pin, pin yếu hay nhanh hết pin. Dưới đây là cách kiểm tra số chu kỳ pin cũng như tình trạng, dung lượng pin của Macbook một cách đơn giản:

Cách kiểm tra chu kỳ pin và độ chai pin trên Macbook

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple trên menu hệ thống rồi chọn System Settings.

Bước 2: Lựa chọn General sau đó nhấn vào About.

Bước 3: Cuộn xuống dưới và tìm tới System Report…

Bước 4: Tại thanh menu bên trái, nhấn vào Power để hiển thị những thông tin cơ bản về tình trạng pin của Macbook.

Bước 5: Bạn cần chú ý đến phần Health Information để xem tình trạng pin.

  • Cycle Count (Số chu kỳ sạc): giúp kiểm tra số lần sạc Macbook.
  • Condition (Tình trạng sạc): trạng thái pin hiện tại của thiết bị. Bao gồm các hiển thị: Normal (Bình thường), Replace Soon (Thay thế sớm), Replace Now (Thay thế ngay lập tức) và Service Battery (Liên hệ với trung tâm kỹ thuật).

Nếu Macbook dùng chip Apple silicon như M1, M2,… thì sẽ có thêm dòng Maximum Capacity thể hiện dung lượng tối đa pin còn lại trên thiết bị. Đối với các máy Mac chip Intel sẽ không có dòng này.

Cải thiện tình trạng pin Macbook

Bật tính năng Tối ưu hóa Sạc pin

Là tính năng được Apple thiết kế cho máy Macbook sử dụng phiên bản hệ điều hành macOS 10.15.15 trở lên. Tính năng này giúp kiểm tra sức khỏe pin và làm giảm sự hao mòn hóa học trên pin của thiết bị. Nó sẽ đảm bảo pin trên thiết bị không sạc quá 80% cho tới thời điểm bạn sử dụng lại Macbook của mình nếu bạn cắm sạc trong thời gian dài. Bạn có thể kiểm tra bằng cách:

Bước 1: Vào System Settings và nhấn chọn vào mục Battery.

Bước 2: Click vào biểu tượng “i” bên cạnh dòng Battery Health.

Bước 3: Bật Optimized Battery Charging.

Cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất

Việc cập nhật macOS thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động một cách trơn tru và không bị trục trặc khi sử dụng. Điều này sẽ giúp tuổi thọ pin được bền lâu hơn. Hãy đảm bảo rằng Macbook của bạn đã tải và cài đặt hệ điều hành mới nhất.

Sạc Macbook ở nhiệt độ môi trường vừa phải

Nhiệt độ quá cao hoặc thấp đều gây ảnh hưởng đến việc sạc pin máy Macbook của bạn. Nhiệt độ tăng cao có thể khiến đẩy nhanh quá trình xuống cấp của pin, và nhiệt độ quá thấp cũng vậy. Theo Apple, nhiệt độ sạc pin lý tưởng cho Macbook là trong khoảng 10 – 35°C. Nếu máy tính của bạn quá nóng khi đang sạc, hãy rút sạc ra ngay lập tức.

Sử dụng bộ sạc chính thức của Apple

Hãy sử dụng bộ đổi nguồn và cáp sạc chính hãng của Apple vì chúng được tối ưu hóa, giúp đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho viên pin thiết bị của bạn. Đồng thời, giúp việc sạc pin được an toàn hơn.

Không thường xuyên sạc đầy hoặc xả hết pin

Viên pin của máy sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn đã sạc đầy nhưng vẫn cắm sạc liên tục. Vì chúng sẽ khiến pin quá nóng khiến tuổi thọ của chúng bị giảm. Ngược lại, việc liên tục xả hết pin cũng không tốt. Vì vậy, hãy luôn duy trì mức sạc của thiết bị trong khoảng 30% đến 80% để có thời lượng sử dụng pin tối đa. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *