Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn hai cách đơn giản để tăng dung lượng bộ nhớ cho iPhone mà không bắt buộc phải gỡ bỏ ứng dụng hay xóa các tệp đã tải về máy trước đó. 

Dung lượng bộ nhớ iPhone của bạn sắp đầy nhưng bạn không muốn nâng cấp máy có dung lượng lớn hơn hay không muốn nâng cấp lưu trữ iCloud vì khả năng tài chính không cho phép. Tuy vậy, bạn cũng không muốn xóa đi những tệp dữ liệu quý giá này. Thay vì vậy, bạn có thể tận dụng một số tính năng nhất định trên iOS để tối ưu hóa bộ nhớ iPhone của mình.

Tối ưu hóa ảnh và video trên máy giúp tăng dung lượng iPhone

Bạn là người thích chụp ảnh, quay video hay đang chơi dở những trò chơi mà bạn thích. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ trên iPhone của bạn lại không cho phép, do đó, bạn không thể ghi thêm những khoảng khắc mới vào bộ sưu tập ảnh, không thể tải thêm trò chơi vì bộ nhớ sắp đầy.

Theo mặc định của máy, khi bạn quay chụp ảnh và video, hệ thống sẽ giữ lại đúng chất lượng của tệp, ví dụ khi quay 1 video dài 60s với độ phân giải 4K, tốc độ 60 khung hình/giây, nó sẽ chiếm khoảng 400 MB, khá là nặng phải không nào. Cho nên, việc tối ưu hóa dung lượng và ảnh và video là cách dễ làm nhất, đặc biệt là khi chính những tệp này lại hay tốn dung lượng nhiều nhất trong máy iPhone của bạn.

Để thực hiện tối ưu hóa, bạn hãy vào Cài đặt (Settings) > Ảnh (Photos) > Bật Tối ưu hóa dung lượng iPhone (Optimize iPhone Storage). Để tính năng này hoạt đông được, trong mục Ảnh (Photos), bạn cần bật cài đặt Ảnh iCloud (iCloud Photos) ở ngay phía trên nút Tối ưu hóa dung lượng iPhone.

Quá trình có thể mất tới vài phút tùy thuộc vào số lượng ảnh và video bạn có, sau đó, ảnh và video ở trong máy iPhone sẽ được nén lại với dung lượng thấp hơn. Nếu bạn muốn xem chất lượng hiển thị đầy đủ thì bạn sẽ phải truy cập vào iCloud. Như vậy, không gian bộ nhớ hệ thống trên iPhone được mở rộng lên rất nhiều.

Thông thường bạn sẽ có 5GB iCloud miễn phí. Nếu dung lượng iCloud hiện tại vẫn chưa đủ với bạn thì có lẽ bạn nên xem xét lựa chọn mở rộng thêm không gian lưu trữ iCloud hơn là nâng cấp lên con máy mới có dung lượng lớn hơn, vì đơn giản việc này sẽ dễ dàng hơn là mua một chiếc điện thoại hoàn toàn mới.

Bạn có thể tùy chọn nâng cấp iCloud với mức giá: 19,000 đồng/tháng cho 50GB, 59,000/tháng cho 200GB hoặc 199,000 đồng/tháng cho 2TB.

Giải phóng dung lượng iPhone bằng cách giảm kích cỡ ứng dụng 

Máy bạn tải khá nhiều ứng dụng, nhưng bạn cũng không muốn gỡ bỏ chúng vì tâm lý biết đâu mình sẽ cần đến nó. Tuy vậy, có khá nhiều ứng dụng được cài mặc định sẵn trong máy từ khi mới mua mà bạn thậm chí chưa bao giờ hoặc cũng sẽ không bao giờ dùng tới.

Do đó, bạn nên cân nhắc giảm dung lượng của những ứng dụng không dùng tới nếu như đang cần dung lượng cho những công việc khác.

Để mở rộng không gian lưu trữ mà không cần xóa hẳn ứng dụng, bạn chỉ cần vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Dung lượng iPhone (iPhone Storage) > Sau đó kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ nhất > Bạn nhấn vào ứng dụng đó, chọn Gỡ bỏ ứng dụng (Offload App).

Ứng dụng sẽ bị xóa nhưng dữ liệu liên quan đến nó vẫn sẽ được lưu trưa ở trên thiết bị chứ không bị xóa hẳn hoàn toàn như Xóa ứng dụng (Delete App).

Nếu bạn muốn sử dụng lại ứng dụng đó, bạn chỉ cần vào lại Settings > iPhone Storage > Tìm lại ứng dụng bạn đã Offload App > Cài đặt lại ứng dụng.

Hay bạn có thể từ màn hình Home, vuốt về tận cùng bên phải và vuốt sang bên trái lên nữa để xuất hiện giao diện Thư viện Ứng dụng (App Library) > tìm lại ứng dụng gỡ bỏ và nhấn vào nó để cài đặt lại. Hoặc đơn giản nhất, nếu ứng dụng vẫn xuất hiện trên màn hình Home thì bạn chỉ cần nhấn vào nó để cài đặt lại và sử dụng nó y như trước khi gỡ bỏ, không cần phải đăng nhập lại, hay yêu cầu bất cứ quyền truy cập nào.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy tham khảo thêm một số thủ thuật khác trên Chia Sẻ Tech

Chúc bạn thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *