Điện thoại di động là một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Trong quá trình sử dụng, điện thoại của bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tấn công của virus và phần mềm độc hại. Vậy làm sao để diệt virus trên điện thoại Android hiệu quả. Hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus

Điện thoại nhiễm virus.
Điện thoại nhiễm virus.

Điện thoại di động bị nhiễm virus nếu không nhận biết sớm và xử lý kịp thời có thể làm mất các dữ liệu quan trọng, lộ thông tin cá nhân, làm hỏng thiết bị. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy có thể điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus:

– Nhận được nhiều thông báo lạ

Khi sử dụng các trình duyệt phổ biến như UC Browser, Chrome, Firefox, và nhiều ứng dụng khác, điện thoại của bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm virus. Từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi truy cập vào các trang web không an toàn. 

Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại bị nhiễm virus như xuất hiện các âm báo lạ, điện thoại rung mạnh bất thường, nhận được các hình ảnh gợi cảm dù không yêu cầu, trên màn hình xuất hiện các cửa sổ với nội dung cảnh báo như “Máy của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về”, “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus, cần phải quét ngay!”, “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”, ,…

– Điện thoại hoạt động bất thường

Ngoài những thông báo lạ trên, nếu điện thoại của bạn có những bất thường sau đây thì hãy kiểm tra nó có bị nhiễm virus không nhé!

+ Các ứng dụng thường xuyên bị “đứng”: Nếu điện thoại thường xuyên bị treo hoặc hoạt động bất thường thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy virus đã xâm nhập. Việc loại bỏ virus sẽ giúp điện có thể hoạt động một cách trơn tru. 

+ Thời lượng pin giảm nhanh chóng: Dù bạn không sử dụng nhưng pin đột ngột giảm có thể do điện thoại đã bị nhiễm virus. 

+ Dữ liệu di động tăng nhanh: Đột nhiên lượng dữ liệu tiêu thụ tăng lên thì có thể do các ứng dụng không mong muốn hoặc virus đang hoạt động trên điện thoại của bạn. 

+ Điện thoại xuất hiện các ứng dụng “lạ”: Nếu bạn không cài đặt những ứng dụng đó thì đây có thể là dấu hiệu virus hoặc phần mềm độc hại đã xâm nhập vào thiết bị. 

Điện thoại nóng lên giảm tuổi thọ pin.
Điện thoại nóng lên giảm tuổi thọ pin.

Tác hại khôn lường khi điện thoại bị nhiễm virus

Một khi điện thoại bị nhiễm virus nó không chỉ gây những vấn đề về mặt kỹ thuật mà còn tác động tới hiệu suất, an toàn thông tin của người sử dụng. Hãy cùng điểm qua những tác hại nghiêm trọng khi điện thoại bị nhiễm virus:

– Hiệu suất bị giảm sút

Virus sẽ khiến tốc độ của điện thoại giảm đi đáng kể. Nó sẽ chạy chậm hơn, thậm chí bị đơ, không sử dụng được, ảnh hưởng tới quá trình trải nghiệm của người dùng. 

– Pin bị suy giảm

Điện thoại bị nhiễm virus sẽ làm cho pin bị sụt giảm thường xuyên, người dùng phải sạc liên tục. Và đương nhiên, tuổi thọ của viên pin vì thế cũng không thể kéo dài. 

– Rủi ro về an ninh thông tin

Có không ít trường hợp virus sẽ đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài chính của người dùng và sử dụng nó vào mục đích xấu. Người dùng từ đó sẽ phải lãnh những hậu quả nghiêm trọng. 

– Quảng cáo không mong muốn

Sự xuất hiện của những quảng cáo gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Đồng thời, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo qua các quảng cáo độc hại. 

Liên tục xuất hiện các quảng cáo không mong muốn.
Liên tục xuất hiện các quảng cáo không mong muốn.

Cách diệt virus trên điện thoại Android cực dễ

Người dùng hoàn toàn có thể áp dụng một số cách diệt virus dưới đây để bảo vệ điện thoại của mình trong quá trình sử dụng. 

– Ngăn chặn điện thoại tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc

+ Bước 1: Vào mục “Cài đặt” trên điện thoại > Chọn “Màn hình khoá và bảo mật”

+ Bước 2: Ở mục Không rõ nguồn gốc, chạm để tắt tính năng “Cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc”.

– Loại bỏ mã độc và virus 

+ Bước 1: Khởi động lại thiết bị

Nhấn và giữ nút nguồn > Nhấn và giữ nút “Tắt nguồn” trong 1 tới 2 giây cho đến khi hiện ra “Chế độ an toàn” > Nhấn “OK”. Điện thoại lúc này sẽ khởi động lại. 

Lúc này tất cả ứng dụng bên thứ 3 do bạn cài đặt vào máy bao gồm cả ứng dụng chứa virus đều được tắt. 

+ Bước 2: Gỡ mã độc

Vào “Cài đặt” > Chọn “Ứng dụng” > Chọn “Đã tải xuống”.

+ Bước 3: Gỡ cài đặt

Nhấn vào ứng dụng chứa virus, sau đó chọn “Gỡ cài đặt”.

Lưu ý: 

Trường hợp tùy chọn “Gỡ cài đặt” bị vô hiệu hóa, có nghĩa là virus đã cấp quyền cho phép nó có thể tự quản trị điện thoại của bạn. Và bạn cần làm tiếp những bước sau đây để thu hồi quyền quản trị của nó. 

+ Vào “Cài đặt” > Chọn “Bảo mật và màn hình khóa” > Chọn “Quản trị viên thiết bị”.

+ Sau đó, bỏ dấu tick của ứng dụng nhiễm virus >  Chọn “ Huỷ kích hoạt”.

+ Cuối cùng, hãy quay lại thực hiện các thao tác gỡ mã độc.

– Sao lưu, khôi phục cài đặt gốc 

Khôi phục cài đặt gốc.
Khôi phục cài đặt gốc.

Việc sao lưu dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc điện thoại cũng được xem là một cách hay để loại bỏ hoàn toàn virus.

Cách phòng tránh virus và mã độc xâm nhập vào điện thoại

Bên cạnh các biện pháp diệt virus, bạn cũng nên thực hiện những biện pháp sau để hạn chế việc chúng xâm nhập vào điện thoại. 

– Không sử dụng các ứng dụng đạo nhái

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng đạo nhái. Việc sử dụng những ứng dụng sao chép không chỉ vi phạm bản quyền mà còn gia tăng nguy cơ bị virus xâm nhập từ các nguồn không an toàn. 

– Kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng

Hãy xem kỹ quyền truy cập mà ứng dụng yêu cầu trước khi tiến hành quá trình cài đặt. Hạn chế quyền truy cập không cần thiết sẽ giúp ngăn chặn virus và các phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại của bạn.

– Không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc và không thuộc Google Play

Cài đặt các ứng dụng từ các nguồn không tin cậy vào điện thoại có thể dẫn tới việc bị tấn công bởi virus và những phần mềm độc hại.

– Thường xuyên cập nhật hệ điều hành 

Cập nhật hệ điều hành.
Cập nhật hệ điều hành.

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ đảm bảo điện thoại của bạn luôn được bảo vậy với các bản vá mới nhất, ngăn chặn virus tấn công. 

– Cài đặt ứng dụng diệt virus

Cài đặt các ứng dụng diệt virus trên điện thoại sẽ giúp loại bỏ virus và các phần mềm độc hại một cách hiệu quả, nhanh chóng. 

Top 5 ứng dụng diệt virus đáng tin cậy trên điện thoại Android

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ứng dụng diệt virus dành cho điện thoại di động. Song, người dùng cần phải biết cách lựa chọn phần mềm phù hợp và đáng tin cậy. Bởi nếu không cẩn thận chính những phần mềm diệt virus không rõ nguồn gốc này sẽ mở đường cho virus xâm nhập vào điện thoại của bạn.

Dưới đây là danh sách 5 phần mềm diệt virus cho điện thoại Android mà bạn có thể tham khảo để cài đặt vào dế yêu của mình. 

– Avast Mobile Security

Đây là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất trên điện thoại di động cũng như trên máy tính. Phần mềm này không chỉ giúp quét virus thông thường mà còn cung cấp nhiều tính năng bảo vệ khác như bảo vệ trình duyệt web, bảo vệ hòm thư điện tử,…

– Kaspersky Mobile Antivirus

Kaspersky Mobile Antivirus
Kaspersky Mobile Antivirus.

Với nền tảng công nghệ có sẵn, ứng dụng này đã chiếm được lòng tin của rất nhiều người dùng. Kaspersky Mobile Antivirus cung cấp tính năng bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại và tính năng chặn cuộc gọi. 

– Lookout Security & Antivirus

Dù có dung lượng nhẹ nhất trong số các ứng dụng diệt virus hiện nay trên thị trường nhưng Lookout Security & Antivirus vẫn đảm bảo đầy đủ các chức năng bảo vệ cho điện thoại. Từ đó, giúp người dùng tránh khỏi mọi tác nhân gây hại.

– McAfee Mobile Security

Phần mềm này có khả năng nhận biết, can thiệp kịp thời để chặn các virus hoặc mã độc muốn xâm nhập vào điện thoại. Hiện, có rất nhiều người dùng lựa chọn phần mềm này để bảo vệ thiết bị của mình. 

– 360 Security (Safe Security)

360 Security
360 Security

360 Security sẽ giúp bạn tìm và diệt các virus, các lừa đảo độc hại lỗ hổng bảo mật hoặc các phần mềm quảng cáo,.. giúp thiết bị của bạn tăng tốc hiệu suất và bộ nhớ cache.

Với những cách diệt virus trên điện thoại Android kể trên, bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị mà không cần lo lắng virus tấn công. Hãy luôn duy trì an toàn cho thiết bị của mình nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *