Để bảo vệ các tệp bí mật của bạn một cách an toàn, bạn có thể đặt mật khẩu cho chúng. Nhờ vậy, bất kỳ ai đụng vào máy tính của bạn cũng không thể xem lén được những tài liệu quan trọng.

Xem thêm:

Bạn có nhiều những tài liệu riêng tư không muốn người khác đụng vào trên máy tính của mình. Cách hiệu quả đó là đặt mật khẩu hoặc mã hóa cho thư mục. Hãy để Chia sẻ Tech hướng dẫn cho bạn cách mã hóa, đặt mật khẩu cho Folder trên máy tính Windows 10, 11 và MacOS.

Mã hóa một file/ folder với máy Windows 10, 11 Pro

Nó có thể giữ cho các tệp và thư mục của bạn luôn được an toàn với các tài khoản khác trên Windows. Sau khi bạn đã thực hiện mã hóa file/ folder bằng phương pháp này, chỉ duy nhất tài khoản của bạn mới có thể mở xem thư mục hay file đó là gì. Trường hợp người dùng khác có password tài khoản của bạn thì họ cũng có thể xem được.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file/ folder bạn muốn tạo mật khẩu rồi chọn Properties tại menu đổ xuống.

Bước 2: Tại cửa sổ mới xuất hiện, trong tab General, nhấn vào nút Advanced.

Bước 3: Tích vào hộp kiểm Encrypt contents to secure data tại bảng Advanced Attributes. Sau đó nhấn OK để đóng cửa sổ.

Bước 4: Cuối cùng, nhấn Apply rồi nhấn OK. Trong trường hợp bạn đang mã hóa một thư mục, bạn sẽ được nhắc xem là có muốn mã hóa cả file hay thư mục con hay không. 

Lưu ý: Nếu như ô Encrypt contents to secure data hiện màu xám, không thể tick vào, có thể là do bạn đang sử dụng bản Windows Home. Hoặc có thể, ổ đĩa chứa file bạn muốn mã hóa không có định dạng NTFS.

Đặt mật khẩu cho file/ folder bằng WinRAR

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm nén file như WinRAR, 7 – Zip,… để đặt mật khẩu bảo vệ cho file/ folder quan trọng của bạn. 

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file/ folder bạn muốn đặt mật khẩu. Tại menu đổ xuống, chọn Add to archive…

Bước 2: Ở cửa sổ mới hiện lên, nhấn chọn Set password… ở tab General.

Bước 3: Nhập mật khẩu tùy chọn của bạn vào lần lượt 2 ô Enter password và Reenter password for verification. Sau khi đã hoàn tất, nhấn OK để hoàn tất.

Bước 4: Tiếp tục nhấn OK để kết thúc. Và bạn sẽ thấy một file nén RAR có tên giống với File/ Folder gốc của bạn. Lúc này hãy xóa thư mục gốc trên máy tính của bạn để không một ai có thể truy cập hay tìm thấy nó nữa. Mỗi khi muốn giải nén file RAR, bạn chỉ cần nhập lại password đã đặt.

Tạo mật khẩu bảo vệ thư mục trong MacOS

Bạn chỉ cần thực hiện với những bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Disk Utility có sẵn trên máy Mac. Để nhanh chóng, bạn có thể sử dụng thanh Spotlight để tìm kiếm nó. 

Bước 2: Khi cửa sổ ứng dụng hiện lên, bạn chọn File ở góc trên bên trái màn hình. Tại Menu đổ xuống chọn New Image, rồi tiếp tục chọn Image from Folder.

Bước 3: Tại cửa sổ mới hiện ra, tìm đến thư mục bạn muốn thiết lập mật khẩu bảo vệ, bấm chọn.

Bước 4:  Một bảng mới hiện ra, tại đây hãy chọn nơi bạn muốn lưu trữ Folder đặt mật khẩu này. Đầu tiên, tại mục Image Format, lựa chọn định dạng Read/write để có thể chỉnh sửa, xóa hoặc thêm file vào folder khi đã đặt mật khẩu. Sau đó, tại mục Encryption chọn mã hóa 128-bit AES encryption.

Bước 5: Bạn đặt mật khẩu cho thư mục muốn bảo vệ. Sau khi đã hoàn tất, nhấn Choose.

Nếu muốn tăng cường độ mạnh cho mật khẩu, hãy nhấn vào hình chìa khóa. Tại đây bạn có thể chọn mật khẩu theo gợi ý có sẵn hoặc check mật khẩu nhập thủ công của mình có an toàn hay không.

Bước 6: Cuối cùng, nhấn Save và chờ đợi. Disk Utility sẽ thông báo cho bạn khi nó hoàn tất quá trình. Để kiểm tra, bạn hãy thử mở file .dmg vừa được tạo, nhập mật khẩu và nhấn OK. 

Bước 7: Xóa thư mục gốc trên máy Mac của bạn để ngăn người khác mở đó.

Trên đây là các cách đặt mật khẩu cho Folder trên máy tính Windows và MacOS của bạn. Rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công ngay lần đầu tiên. Để biết thêm những thông tin công nghệ, những thủ thuật máy tính và điện thoại hữu ích, đừng quên truy cập Chiasetech.com thường xuyên nhé!

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *