Bạn vừa lên đời một chiếc điện thoại Android mới và đang muốn đồng bộ dữ liệu với smartphone cũ của mình. Cùng Chia sẻ Tech tìm hiểu các cách chuyển dữ liệu điện thoại sang thiết bị Android mới nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Chuyển dữ liệu điện thoại là gì

Là quá trình truyền tải hoặc sao chép thông tin giữa các thiết bị di động với nhau của người dùng. Quá trình chuyển dữ liệu gồm nhiều bước khác nhau, có thể bao gồm: sao lưu và khôi phục dữ liệu, chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, hoặc đồng bộ hóa dữ liệu ở mọi nguồn lưu trữ, trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau. 

Chuyển dữ liệu điện thoại giúp đảm bảo toàn vẹn thông tin của bạn
Chuyển dữ liệu điện thoại giúp đảm bảo toàn vẹn thông tin của bạn

Chuyển dữ liệu điện thoại được người dùng quan tâm và thực hiện nhằm mục đích bảo vệ thông tin dữ liệu quan trọng, chuyển đổi sang thiết bị mới hay đơn giản là để có thể đồng nhất thông tin trên các thiết bị khác nhau.

Các cách chuyển dữ liệu điện thoại sang thiết bị Android mới

Để chuyển dữ liệu từ chiếc điện thoại cũ sang flagship Android đời mới hoàn toàn không khó khăn. Với những giải pháp tích hợp sẵn hay các ứng dụng hỗ trợ từ bên thứ ba, việc chuyển đổi dữ liệu từ các thiết bị Android hay iPhone cũ sang máy mới đều rất đơn giản và dễ dàng.  

Nếu bạn đang loay hoay với những chiếc điện thoại của mình, không làm sao để chuyển hết toàn bộ dữ liệu đã lưu trữ, các thủ thuật dưới đây là dành cho ban. 

Đồng bộ hóa dữ liệu bằng tài khoản Google

Thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây để có thể chuyển đổi dữ liệu từ điện thoại Android cũ sang smartphone mới dễ dàng với tài khoản Google.

Đăng nhập lần đầu: 

Bước 1: Bạn bật nguồn điện thoại mới > Chọn Bắt đầu để tiến hành quá trình cài đặt điện thoại.

Bước 2: Theo yêu cầu, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Sau đó làm theo các hướng dẫn trong điện thoại để tiến hành đồng bộ hóa dữ liệu cho máy. 

Đăng nhập vào tài khoản Google và làm theo hướng dẫn
Đăng nhập vào tài khoản Google và làm theo hướng dẫn

Đã sử dụng máy

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Tìm chọn Tài khoản và Đồng Bộ, hoặc Tài khoản và Sao lưu tùy thuộc điện thoại Android bạn sử dụng. 

Bước 2: Chọn tài khoản bạn muốn thực hiện đồng bộ sao lưu.

Bước 3: Chọn Đồng bộ hóa tài khoản và chờ cho đến khi quá trình hoàn tất.

Đồng bộ hóa để sao lưu dữ liệu trong tài khoản
Đồng bộ hóa để sao lưu dữ liệu trong tài khoản

Sử dụng dây cáp để chuyển dữ liệu giữa hai thiết bị Android

Sao chép dữ liệu giữa hai thiết bị Android bằng dây cáp USB cũng là một trong những thủ thuật đơn giản mà nhiều người lựa chọn. Cách làm này vừa đảm bảo quá trình đồng bộ dữ liệu diễn ra hiệu quả, tận dụng tính năng của thiết bị mà không cần tải thêm các app thứ ba khác.

Bước 1: Với điện thoại Android mới, việc chuyển đổi dữ liệu có thể thực hiện ngay từ khi bạn khởi động nó. Hãy bật nguồn smartphone rồi nhấn vào mục “Bắt đầu” để tiến hành thiết lập.

Tiến hành cài đặt điện thoại của bạn
Tiến hành cài đặt điện thoại của bạn

Bước 2: Lúc này, điện thoại sẽ gửi thông báo trên màn hình để hỏi bạn về việc có muốn chuyển đổi các dữ liệu trong thiết bị cũ qua máy Android mới hay không. Tại đây, bạn hãy click vào tùy chọn “Kết nối bằng dây cáp điện thoại” để thực hiện quá trình đồng bộ hóa dữ liệu bằng cáp USB.

Chọn kết nối bằng dây cáp
Chọn kết nối bằng dây cáp

Bước 3: Tiến hành gắn dây cáp để tạo kết nối giữa hai điện thoại. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại mới. Bạn hãy vuốt nhẹ mũi tên đi xuống như trong ảnh mô tả dưới đây.

Thực hiện theo hướng dẫn để chuyển dữ liệu
Thực hiện theo hướng dẫn để chuyển dữ liệu

Bước 4: Sau đó, bạn chỉ cần chờ đợi đến khi quá trình sao chép điện thoại hoàn tất là được. 

Cần có dây cáp để tiến hành chuyển dữ liệu
Cần có dây cáp phù hợp để tiến hành chuyển dữ liệu

Lưu ý: Phương pháp này chỉ phù hợp với những người dùng có cáp kết nối điện thoại.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu sang thiết bị Samsung

Với người dùng Samsung, bạn có thể sử dụng ứng dụng Smart Switch để chuyển dữ liệu chỉ với một vài thao tác đơn giản. Nó cho phép chuyển tài khoản người dùng, danh bạ, nhật ký cuộc gọi, lịch, ghi chú và các dữ liệu giá trị khác, mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Được thiết kế bởi ông lớn công nghệ Samsung, ứng dụng đảm bảo chuyển dữ liệu an toàn, bảo mật và nhanh chóng.

Switch Smart là ứng dụng do Samsung phát triển
Smart Switch là ứng dụng do Samsung phát triển

Smart Switch còn có sẵn cho các thiết bị Android và iOS Apple để người dùng có thể dễ dàng truyền dữ liệu sang điện thoại Samsung Galaxy và ngược lại. Ngoài ra, còn giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu điện thoại với các thiết bị máy tính chạy Windows, MacOS một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Tải ứng dụng Smart Switch về hai điện thoại của bạn nếu chưa có.

Bước 2: Trên điện thoại mới, sau khi hoàn tất quá trình tải, mở ứng dụng lên và trượt từ trên xuống dưới tại Receive Data để nhận dữ liệu.

Nhấn vào mũi tên phía dưới để nhận dữ liệu
Nhấn vào mũi tên phía dưới để nhận dữ liệu

Bước 3: Chọn thông tin về thiết bị cũ sẽ truyền dữ liệu cho bạn.

Bước 4: Nhấn vào kết nối không dây Wireless.

Chọn kết nối không dây
Chọn kết nối không dây

Bước 5: Các thiết bị của bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm và kết nối với nhau. Nhấn vào Allow để xác nhận khi có yêu cầu được kết nối.

Bước 6: Đợi thiết bị mới quét dữ liệu thiết bị cũ. Sau đó lựa chọn những dữ liệu bạn cần chuyển. Bạn có thể chuyển tất cả mọi dữ liệu trên điện thoại cũ hoặc chỉ những dữ liệu bạn muốn chuyển. Sau khi hoàn tất, nhấn vào Transfer và chờ đợi đến khi quá trình hoàn tất. 

Mất một vài phút để quá trình chuyển dữ liệu diễn ra
Mất một vài phút để quá trình chuyển dữ liệu diễn ra

Lưu ý: Nên để hai điện thoại gần nhau để quá trình chuyển dữ liệu diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Chuyển dữ liệu qua máy tính

Bạn cũng có thể sử dụng dây cáp USB để chuyển dữ liệu của mình sang PC/ Laptop. Sau đó tiếp tục chuyển các tệp này từ máy tính vào thiết bị Android mới của mình. Nếu máy tính của bạn sử dụng cổng USB – C, bạn cần sử dụng cáp Lightning to USB – C, hay cáp USB – C to USB – C, tùy thuộc vào điện thoại của bạn.

Chuyển dữ liệu qua điện thoại mới với máy tính
Chuyển dữ liệu qua điện thoại mới với máy tính

Sử dụng thẻ nhớ 

Nếu những chiếc điện thoại của bạn có hỗ trợ khe thẻ nhớ SD, thì đây là một cách đơn giản để chuyển các tệp dữ liệu lớn nhanh chóng. Bạn có thể mua thêm thẻ MicroSDXC Sandisk, và di chuyển dữ liệu trong điện thoại cũ sang thẻ đó. Sau đó lắp thẻ vào điện thoại mới để sử dụng. Đây cũng là một cách để mở rộng dung lượng lưu trữ điện thoại Android của bạn đơn giản và ít tốn kém. 

Sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ và chuyển dữ liệu
Sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ và chuyển dữ liệu

Sử dụng các ứng dụng thứ ba khác

Bên cạnh đó, một số ứng dụng thứ ba khác khác cũng hỗ trợ cho việc chuyển dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Bạn có thể tham khảo một vài app như Switch To Android, Send AnyWhere, Copy My Data, SMS Backup and Restore để chuyển dữ liệu từ thiết bị cũ sang điện thoại Android mới, sao lưu và khôi phục những tin nhắn quan trọng, lấy được những danh bạ, lịch, ảnh và video quan trọng.

Sử dụng ứng dụng thứ 3
Sử dụng ứng dụng thứ 3

Chuyển danh bạ đơn giản 

Bằng tài khoản Google: 

Truy cập vào Danh bạ > Chọn Quản lý danh bạ > Chọn Đồng bộ danh bạ > Chọn tài khoản Google bạn muốn sao lưu. 

Với thẻ nhớ: 

Mở Danh bạ > Chọn Quản lý danh bạ > Chọn Nhập/ Xuất danh bạ > Nhập/ xuất từ thẻ nhớ SD.

Chuyển danh ba đơn giản
Chuyển danh ba điện thoại đơn giản với SIM

Danh bạ trên SIM: 

Mở Danh bạ > Chọn Quản lý danh bạ > Chọn Cài đặt vị trí bộ nhớ mặc định > Chọn thẻ SIM bạn muốn lưu trữ danh bạ > Sau đó chuyển SIM từ máy cũ qua điện thoại bạn muốn chuyển dữ liệu.

Lưu ý: Do có rất nhiều dòng điện thoại Android khác nhau, nên các bước thực hiện có thể khác nhau. Tùy theo bạn đang sử dụng smartphone Samsung, Xiaomi, Pixel… mà các bước thực hiện có thể thay đổi đôi chút. 

Chuyển ảnh và video với Google Photos

Nếu bạn chỉ muốn lấy lại những hình ảnh và video yêu thích của mình trên chiếc điện thoại cũ, Google Photos là ứng dụng dành cho bạn. Đây là ứng dụng dịch vụ lưu trữ ảnh trực tiếp miễn phí của Google. Với bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối internet và truy cập được vào ứng dụng, bạn đều có thể tải ảnh và video lên Google Photo, nhằm lưu trữ một cách an toàn và tiện lợi trên đám mây. 

Chuyển ảnh & video với Google Photos
Chuyển ảnh & video với Google Photos

Sao lưu ảnh và video 

Bước 1: Nếu chưa có Google Photos trên điện thoại, bạn cần tại ứng dụng trên Cửa hàng Google Play. 

Bước 2: Mở Google Photos, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn nếu đó là lần đầu tiên truy cập.

Bước 3: Để sao lưu thư mục, nhấn vào biểu tượng hồ sơ Google góc trên cùng bên phải, sau đó đi tới Cài đặt Photos > chọn Sao lưu và đồng bộ hóa > Gạt thanh trượt ở mục Sao lưu và đồng bộ hóa.

Bước 4: Cần chờ một vài phút để ảnh trên thiết bị được đồng bộ lên Google Photos.

Sao lưu và đồng bộ hóa ảnh đơn giản với ứng dụng
Sao lưu và đồng bộ hóa ảnh đơn giản với ứng dụng

Đồng bộ hóa ảnh và video trên thiết bị mới

Bạn thực hiện tương tự các bước trên với điện thoại Android mới là đã có thể lấy được toàn bộ ảnh và video đã sao lưu trên Google Photos về điện thoại.

Lưu ý: Hãy đảm bảo tất cả album ảnh và video của bạn trên thiết bị cũ được sao lưu thường xuyên. Thông thường, với thư mục Ảnh Camera sẽ được sao lưu mặc định, trong khi đó những thư mục khác của ứng dụng như WhatsApp, Instagram, Twitter,… cần tiến hành cài đặt để được sao lưu.

Khôi phục dữ liệu và cài đặt thiết bị Android với Google One

Google cũng cung cấp cho người dùng smartphone Android và cả iOS khả năng backup dữ liệu lên đám mây tự động với dung lượng lưu trữ miễn phí 15 GB trong ứng dụng Google One. Với việc backup điện thoại thường xuyên lên bộ nhớ đám mây sẽ giúp bạn lưu trữ và bảo đảm an toàn cho những dữ liệu quan trọng của mình. Và bạn có thể dễ dàng lấy lại chúng, ngay cả khi smartphone bị rơi vỡ, hư hỏng nặng hoặc đánh mất.

Sao lưu dữ liệu 

Bước 1: Tải xuống Google One cho điện thoại Android mới của bạn. Đăng nhập vào tài khoản Google đang chứa bản sao lưu dữ liệu của bạn.

Cài đặt Google One
Cài đặt Google One

Bước 2: Trong lần đầu tiên đăng nhập, ứng dụng sẽ nhắc bạn lựa chọn các mục muốn sao lưu. Chọn Backup Now (Sao lưu ngay) hoặc See details (Xem chi tiết) để chọn nội dung bạn muốn sao lưu.

Chọn Back up Now để sao lưu điện thoại
Chọn Back up Now để sao lưu điện thoại

Khôi phục bản sao lưu điện thoại Android

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Google One trên điện thoại mới bạn muốn khôi phục dữ liệu.

Bước 2: Tương tự, Đăng nhập vào tài khoản Google đang chứa bản sao lưu dữ liệu của bạn.

Bước 3: Cuộn xuống và nhấn vào Restore backup (Khôi phục bản sao lưu).

Bước 4: Bây giờ, lựa chọn Restore (Khôi phục) và đợi quá trình này hoàn tất.

Chọn Restore backup để khôi phục dữ liệu điện thoại
Chọn Restore backup để khôi phục dữ liệu điện thoại

Truyền dữ liệu lớn với Wi-Fi Direct

Wi-Fi Direct là công nghệ cho phép kết nối hai thiết bị thông minh bằng kết nối mạng internet để truyền tải dữ liệu giữa các máy với nhau. Tính năng này giúp truyền tải dữ liệu nhanh chóng và an toàn hơn so với kết nối Bluetooth thông thường. 

Bước 1: Truy cập vào cài đặt Wi-Fi trên điện thoại bằng cách vào Cài đặt > Wi-Fi.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm để vào menu, hoặc tìm đến Cài đặt bổ sung, hay Cài đặt nâng cao (tùy dòng điện thoại) > Chọn Wi-Fi Direct

Bước 3: Hệ thống sẽ bắt đầu quét để tìm ra các thiết bị khả dụng. Chọn thiết bị bạn muốn kết nối và chờ vài giây để tiến hành ghép đôi.

Bước 4: Sau khi kết nối thành công, bạn đã có thể tiến hành quá trình truyền tải dữ liệu. Lựa chọn các tệp/ thư mục bạn muốn chuyển và chọn Wi-Fi Direct để chia sẻ. Với những dữ liệu lớn, có thể mất một vài phút để hoàn thành.

Chuyển tệp tin lớn với Wi-Fi Direct
Chuyển tệp tin lớn với Wi-Fi Direct

Lưu ý: Điều kiện để hai thiết bị điện thoại di động có thể kết nối với nhau thông qua Wi-Fi Direct là cả hai phải cùng kết nối vào một mạng Wifi.

Những lưu ý trong quá trình đồng bộ dữ liệu giữa hai thiết bị

Để việc chuyển đổi dữ liệu giữa các thiết bị được suôn sẻ, bạn nên lưu ý những vấn đề sau

Sạc pin điện thoại: Quá trình chuyển dữ liệu giữa các thiết bị có thể kéo dài, làm tốn nhiều dung lượng. Bởi vậy, hãy chắc chắn những chiếc điện thoại của bạn có đủ pin để không bị sập nguồn giữa chừng khiến quá trình đồng bộ xảy ra sự cố.

Kiểm tra kết nối internet: Đảm bảo các smartphone của bạn đều kết nối Wifi/ dữ liệu di động trong quá trình đồng bộ hóa dữ liệu. Bạn nên di chuyển đến những nơi có kết nối mạng ổn định, như nhà ở, văn phòng để quá trình diễn ra thuận lợi.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Để đảm bảo an toàn cho các dữ liệu quan trọng, bạn có thể tạo bản sao trên các ứng dụng lưu trữ đám mây như Google Drive, Samsung Cloud, OneDrive,… Điều này giúp đảm bảo việc xóa thông tin trên điện thoại cũ, hay điện thoại cũ bị mất, hư hỏng cũng không làm mất dữ liệu, không ảnh hưởng tới việc chuyển đổi dữ liệu sang điện thoại Android mới. Bạn cũng có thể sao chép dữ liệu qua thẻ nhớ, usb hay máy tính để đảm bảo hơn cho những dữ liệu quan trọng của mình.

Sao lưu điện thoại thường xuyên
Sao lưu điện thoại thường xuyên

Đăng nhập tài khoản: Các thiết bị cần đăng nhập vào cùng một tài khoản chung khi thực hiện tính năng đồng bộ dữ liệu trên các ứng dụng lưu trữ đám mây.

Kiểm tra độ tương thích: Khi chuyển đổi dữ liệu, bạn cần xem xét đến khả năng tương thích của thiết bị với các ứng dụng. Với những ứng dụng không hỗ trợ điện thoại mới, bạn nên tìm các tùy chọn thay thế để sử dụng.

Vì sao nên sao chép dữ liệu điện thoại thường xuyên

Bảo vệ dữ liệu quan trọng

Trong thời đại số hóa, việc sao lưu dữ liệu điện thoại thường xuyên là rất quan trọng. Lợi ích chính của hành động này nhằm bảo vệ những dữ liệu của bạn trước những sự cố không mong muốn, như: hỏng điện thoại, mất điện thoại, hoặc vô tình xóa nhầm tin nhắn, hình ảnh, tài liệu quan trọng trong điện thoại… Nếu bạn thường xuyên sao lưu điện thoại, bạn có thể dễ dàng lấy lại những dữ liệu của máy dễ dàng.

Giảm thời gian và công sức

Sao lưu giúp đảm bảo dữ liệu cho bạn
Sao lưu giúp đảm bảo dữ liệu cho bạn

Các ứng dụng, công cụ sao lưu dữ liệu thường được thiết lập khả năng tự động hóa quá trình sao lưu. Bạn chỉ cần setup tính năng sao lưu định kỳ của ứng dụng trên thiết bị là toàn bộ dữ liệu sẽ được sao lưu hàng tuần, hàng tháng một cách tự động mà không cần sự can thiệp. Vì vậy, bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và công sức cho công việc này. 

Chia sẻ dữ liệu dễ dàng 

Với những dữ liệu đã sao chép, bạn có thể dễ dàng chia sẻ các thông tin này trên nhiều thiết bị hay nền tảng khác nhau. Bạn không cần phải luôn mang điện thoại, thiết bị điện tử lưu trữ theo mình, mà chỉ cần truy cập vào kho dữ liệu đám mây của mình là đã có thể lấy và chia sẻ chúng cho bạn bè.

Trên đây là những cách chuyển dữ liệu điện thoại sang thiết bị Android mới đơn giản và hiệu quả. Việc sao lưu, chuyển đổi hay đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị với nhau là rất cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn cho những thông tin lưu trữ của mọi người. Hy vọng bài viết này đã mang đến những kiến thức thủ thuật hữu ích cho bạn. Thường xuyên truy cập Chia Sẻ Tech để cập nhật nhanh chóng các thông tin công nghệ mới, tips điện thoại và máy tính hay, những mẹo vặt trong cuộc sống.

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *