Nếu bạn là người dùng của Windows 11, bạn lo ngại về các quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân của bản thân và không muốn bị Microsoft thu thập, hãy ở lại đây cùng Chiasetech

Các bài viết liên quan:

Dẫu biết Microsoft theo dõi người dùng để tối ưu hóa trải nghiệm, nhưng cũng vì một lý do khác là để chạy quảng cáo phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân khác nhau. Chính vì thế, Windows 11 sẽ theo dõi quá trình bạn truy cập vào các trang web, cách bạn tương tác với các link quảng cáo hay cả vị trí bạn sử dụng laptop….

Dữ liệu hoạt động của bạn sẽ là cơ sở để Microsoft chọn lọc những quảng cáo phù hợp và cho chúng xuất hiện nhiều hơn. Điều này có thể gây nên phiền toái cho nhiều người, vậy muốn dừng việc này thì phải làm sao? 

Cách vô hiệu hóa tính năng trên Windows 11

Chiasetech sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu hóa tính năng trên Windows 11

  • Tắt theo dõi dữ liệu quảng cáo: Settings → Privacy & security → General (nằm trong mục Windows Permissions) → Tắt toàn bộ các tùy chọn đang mở bằng cách gạt thanh On/Off

  • Tắt theo dõi hoạt động:  Settings → Privacy & security → Activity history (nằm trong mục Windows Permissions) → Bỏ chọn ở dòng Store my activity history on this device → bấm Clear history (cạnh mục Clear activity history for this account)

Ngoài ra, bạn còn có thể ngăn Microsoft sử dụng dữ liệu phân tích của bạn cho quảng cáo và đề xuất bằng cách: Settings → Privacy & security → Diagnostics & feedback → tắt tùy chọn “Tailored experiences” (đồng thời có thể chọn “Delete diagnostics data” để xóa cả những dữ liệu từng thu thập.

  • Ngăn trình duyệt Edge thu thập dữ liệu: Khởi động trình duyệt Edge, bấm vào biểu tượng menu (dấu 3 chấm), chọn Settings → chọn Privacy, search and services → bật tùy chọn Tracking prevention, chọn Strict.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tắt và xóa lịch sử hoạt động khỏi thiết bị Windows 11, dữ liệu trước đó vẫn có thể tồn tại trên tài khoản Microsoft. Để xóa chúng đi bạn thực hiện như sau:

  • Xóa dữ liệu hoạt động từ tài khoản Microsoft: truy cập account.microsoft.com và hoàn thành các bước xác thực → chọn Privacy → Privacy dashboard → chọn các mục Location activity, Browsing history, Search history, App and service activity và bấm Clear all. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *