Trong quá trình sử dụng iPhone, có thể bạn đã thấy những dấu chấm màu xanh lá, da cam, xanh dương xuất hiện trên thanh trạng thái của điện thoại. Thông thường, những dấu chấm này sẽ nằm ở góc trên bên phải màn hình, gần khu vực hiển thị pin, sóng và kết nối Wifi. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc những dấu chấm màu trên iPhone này là gì? Nó có ảnh hưởng tới tuổi thọ của iPhone không? Để giải đáp thắc mắc đó, Chia Sẻ Tech sẽ cùng bạn khám phá ý nghĩa của những dấu chấm này nhé!

Ý nghĩa của các chấm màu trên màn hình iPhone

Khi nâng cấp lên phiên bản iOS 14, người dùng phát hiện những dấu màu cam, xanh lá, xanh dương trên thanh trạng thái iPhone? Một số người lo lắng liệu đây có phải là lỗi trên iOS 14 hay không? Câu trả lời hoàn toàn không phải nhé! Thậm chí, tính năng mới này được Apple bổ sung để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Dấu chấm cam trên màn hình iPhone có ý nghĩa gì?

Nếu bạn đang dùng một ứng dụng nào đó mà thấy dấu chấm màu cam hiện lên, chứng  tỏ ứng dụng đó đang sử dụng micro và ghi lại những gì bạn nói. Theo đó, dấu chấm màu cam sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng các ứng dụng liên quan tới micro như gọi điện, ghi âm, Siri hoặc gửi tin nhắn bằng giọng nói trên ứng dụng Messenger hoặc Zalo. 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bạn không sử dụng tính năng liên quan tới micro mà dấu chấm màu cam này vẫn xuất hiện. Điều này có nghĩa là ứng dụng đó có thể đang lạm dụng quyền riêng tư của bạn.

Dấu chấm xanh lá trên màn hình iPhone có ý nghĩa gì?

Cũng như dấu chấm màu cam, dấu chấm xanh lá là tính năng mới trên iOS 14 mới được cập nhật. Dấu chấm xanh lá thể hiện có ứng dụng đang truy cập vào camera như khi sử dụng camera để chụp ảnh hoặc quay phim.

Tuy nhiên, màu xanh lá chỉ cho chúng ta biết là camera đang được ứng dụng đó sử dụng, chứ không cho biết cụ thể rằng ứng dụng đang chụp hay quay video. Trường hợp, bạn không sử dụng ứng dụng nào liên quan tới camera mà dấu chấm xanh lá này vẫn xuất hiện chứng tỏ có 1 ứng dụng nào đó đang truy cập trái phép. 

Dấu chấm xanh dương trên màn hình iPhone có ý nghĩa gì?

Từ khi iOS 15 được phát hành vào năm 2021, dấu chấm xanh dương này đã xuất hiện trên iPhone. Cụ thể, dấu chấm màu xanh dương có một mũi tên bên trong. Mũi tên chỉ lên và về phía bên phải. Một trang web hoặc ứng dụng đang sử dụng dịch vụ định vị, dấu chấm sẽ có màu xám. Tuy nhiên, nếu ứng dụng đó cố gắng truy cập vào vị trí của bạn, dấu chấm đó sẽ chuyển sang màu xanh dương. 

Một biểu tượng màu xanh dương khác cũng xuất hiện cạnh các ứng dụng trên màn hình chính (Home Screen). Bạn đừng lo lắng nhé, đó chỉ là dấu hiệu thông báo rằng các ứng dụng đã được cập nhật gần đây mà thôi.

Xem thêm:

Khi nào nên lo lắng về những chấm màu trên iPhone?

Rõ ràng, mỗi chấm màu trên iPhone lại có 1 ý nghĩa khác nhau. Và khi bạn thấy những biểu tượng chấm đó thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi thực tế, có rất nhiều ứng dụng yêu cầu bạn cung cấp quyền truy cập vào 1 số phần nhạy cảm trên điện thoại. 

Ví dụ: Khi sử dụng Whatsapp để gọi điện cần dùng microphone. Hay khi bạn muốn tạo video trên TikTok phải cho phép ứng dụng truy cập vào camera. Ngay khi sử dụng ứng dụng định vị thì vị trí của bạn cũng sẽ được yêu cầu. Vấn đề chỉ xảy ra khi các quyền này bị những ứng dụng sử dụng một cách đáng ngờ. Nếu ứng dụng bạn đang dùng không liên quan tới microphone mà yêu cầu truy cập vào microphone thì đó là  tình huống nguy hiểm, cẩn cảnh giác. 

Cách kiểm tra ứng dụng nào vừa truy cập camera, micro trên iPhone

Đối với các dòng iPhone màn hình tai thỏ như (iPhone X, XS, XS Max,…), bạn chỉ cần vuốt từ góc màn hình bên phải xuống Control Center (Trung tâm điều khiển) sẽ xuất hiện. Loại quyền truy cập (có thể là micrô hoặc camera) và tên ứng dụng đã dùng để truy cập sẽ được hiển thị tại đây. 

Riêng đối với những dòng iPhone đời đầu, không phải tai thỏ thì bạn hãy vuốt màn hình từ dưới lên để vào Control Center. Loại quyền truy cập (có thể là micrô hoặc camera) và tên ứng dụng đã dùng để truy cập sẽ được hiển thị tại đây. 

Với những thông tin mà Chia Sẻ Tech mang lại, hy vọng người dùng có thể giải đáp thắc mắc các chấm màu xanh, màu cam,… trên iPhone chính hãng có ý nghĩa gì. Từ đó sẽ giúp việc sử dụng điện thoại trở nên hữu ích và an toàn hơn. Và đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *