Hiện tượng bị giật nhẹ khi sạc điện thoại khiến người dùng cảm thấy lo lắng. Họ không biết đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Và liệu nó có gây ảnh hưởng gì tới điện thoại cũng như sức khỏe người dùng không? Chính vì vậy, ở bài viết này Chia Sẻ Tech sẽ cùng bạn đi tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé!

Bị giật nhẹ khi sạc điện thoại do bộ sạc kém chất lượng

Bị giật nhẹ khi sạc điện thoại không phải là hiện tượng hiếm gặp.
Bị giật nhẹ khi sạc điện thoại không phải là hiện tượng hiếm gặp.

Bộ sạc đến từ các nhà sản xuất thường có giá bán khá cao. Do đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã mua sạc không rõ nguồn gốc. Song, bạn có biết, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bị giật nhẹ khi sạc điện thoại. Dây sạc và bộ sạc không chính hãng thường không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn. Từ đó gây ra những dao động điện áp không ổn định, ảnh hưởng tới quá trình sạc, làm giật nhẹ. 

Lúc này, việc bạn cần làm là thay một bộ sạc chính hãng. Điều này sẽ giúp ổn định và kiểm soát dòng điện đầu vào điện thoại. Khả năng xảy ra hiện tượng sạc điện thoại bị giật nhẹ cũng sẽ giảm xuống.

Trường hợp bộ sạc bạn đang sử dụng là hàng chính hãng thì hãy kiểm tra nắp sạc hoặc cáp sạc xem có hư hỏng không? Nếu có thì hãy thay bằng một bộ sạc khác để tránh điện bị rò rỉ. 

Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại vô cùng nguy hiểm.
Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại vô cùng nguy hiểm.

Hiện nay, phần lớn các dòng điện thoại đều sử dụng pin lithium-ion có điện áp thấp, khoảng 3.7 V.  Song khi gắn vào bộ sạc và ổ cắm điện áp sẽ tăng lên. Từ đó gây ra một số lỗi như sự cố giật nhẹ khi sạc… 

Chính vì vậy, tốt nhất không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Đặc biệt, nếu gặp các tình huống không may, hãy tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục phù hợp. Tuyệt đối không nên tự sửa chữa nếu không có kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng hoạt động nền

Hãy tắt các ứng dụng nền để điện thoại hoạt động mượt mà.
Hãy tắt các ứng dụng nền để điện thoại hoạt động mượt mà.

Có quá nhiều ứng dụng hoạt động nền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giật khi sạc điện thoại. Theo đó, khi sạc, điện thoại sẽ tăng cường hoạt động nhằm đảm bảo quá trình sạc diễn ra mượt mà. Tuy nhiên, nếu cùng lúc có quá nhiều ứng dụng chạy, nó có thể gây ra hiện tượng giật nhẹ. 

Do đó, khi sạc, hãy tắt các ứng dụng không cần thiết và giữ điện thoại ở chế độ tối ưu hóa hiệu suất khi sạc nhằm giúp giảm thiểu tình trạng giật nhẹ.

Hiện tượng nhiễu điện từ

Sạc điện thoại ở nơi có nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc có thể gây giật.
Sạc điện thoại ở nơi có nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc có thể gây giật.

Nhiều điện từ có thể hiểu đơn giản là tình trạng những tín hiệu điện không mong muốn được sinh ra từ năng lượng điện trường. Hiện tượng này có thể làm rối loạn, gián đoạn đường truyền hoặc làm cản trở và giảm tín hiệu điện trong mạch dẫn.

Ở môi trường điện tích không ổn định nó sẽ làm giảm chất lượng dòng điện đầu vào. Đồng thời sản sinh ra các tín hiệu điện không mong muốn, gây giật nhẹ khi sạc. Bạn sẽ dễ dàng gặp phải điều này khi sử dụng ổ cắm điện không ổn định hay sạc điện thoại ở nơi cơ nhiều thiết bị điện từ hoạt động cùng lúc.

Hãy sử dụng một ổ cắm điện chất lượng, tránh cắm sạc vào các ổ điện có sự cố về nhiễu điện. Đồng thời, đừng quên đặt điện thoại ở nơi có môi trường điện tích ổn định để giảm thiểu tình trạng giật nhẹ khi sạc.  

Bị giật nhẹ khi sạc có thể do phần cứng bị lỗi 

Viên pin hư hỏng cũng có thể gây ra hiện tượng bị giật khi sạc điện thoại.
Viên pin hư hỏng cũng có thể gây ra hiện tượng bị giật khi sạc điện thoại.

Việc bị giật khi sạc cũng có thể do lỗi phần cứng. Theo đó, khi cổng sạc hoặc pin bị lỗi cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Với trường hợp này, cách tốt nhất là tới trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra, sửa chữa sớm. Các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn “khám sức khỏe” cho dế yêu, thay thế linh kiện lỗi để khắc phục tình trạng điện thoại bị giật khi sạc. 

Tình trạng điện thoại bị giật khi sạc có thể gây ra những hệ quả khôn lường. Do đó, người dùng cần sử dụng bộ sạc đúng tiêu chuẩn, tránh bộ sạc kém chất lượng. Đồng thời, đừng quên các lưu ý an  toàn khi sạc điện thoại ở trên để quá trình sử dụng thiết bị không xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *