Mới đây, Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế (gọi tắt là IFPI) đã công bố top 10 nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất toàn cầu năm 2023. Các nhóm nhạc Kpop gây bất ngờ khi chiếm gần đa số trong top 10, nữ ca sĩ Taylor Swift tiếp tục làm nên chuyện với kỷ lục mới.

IFPI Global Recording Artist Chart

IFPI là gì? Bảng xếp hạng này có uy tín không? 

International Federation of the Phonographic Industry (IFPI) – Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế – là một tổ chức đại diện cho hơn 1.400 công ty và hiệp hội nhằm mục đích nâng cao giá trị của ngành âm nhạc ghi âm. Có trụ sở tại London, trọng tâm của IFPI là bảo vệ quyền của các nhà sản xuất băng đĩa và mở rộng việc sử dụng âm nhạc ghi âm.

IFPI - Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế

Theo báo cáo từ Billboard, bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu của IFPI là bảng xếp hạng đầu tiên và duy nhất nắm bắt chính xác mức độ phổ biến của các nghệ sĩ trên các kênh phát trực tuyến, cùng với doanh số bán đĩa đơn và album kỹ thuật số/vật lý trên toàn cầu trong một năm.

Bảng xếp hạng được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013 và tới nay chỉ có hai nghệ sĩ đạt được vị trí đứng đầu nhiều hơn một lần là BTS và Taylor Swift.

Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu của IFPI
Các nghệ sĩ chiến thắng qua từng năm kể từ khi ra mắt năm 2013

Taylor Swift tiếp tục đạt thêm cột mốc mới

IFPI đã công bố, trên X (trước đây là Twitter), rằng Taylor Swift tiếp tục giữ vững ngôi vương trong năm thứ 2 liên tiếp, phá kỷ lục của chính mình khi trở thành nghệ sĩ đầu tiên và duy nhất trong lịch sử có 4 lần chiến thắng giải thưởng nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất toàn cầu.

Taylor Swift
Taylor Swift có 4 lần đứng đầu bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu của IFPI

Năm 2023 chắc chắn là một năm đầy thành công của nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc Taylor Swift. Từ tour diễn đạt doanh thu kỷ lục tới hai album tái thu âm đạt được vô số thành tích “vô tiền khoáng hậu”, nữ ca sĩ sở hữu bản hit ‘Cruel Summer’ tiếp tục được vinh danh là Nhân vật của năm (theo tạp chí danh giá TIME) và Nghệ sĩ hàng đầu toàn cầu của Spotify vào năm ngoái.

Nhân vật của năm tạp chí TIME

Lewis Morrison, Giám đốc Bảng xếp hạng và Chứng nhận tại IFPI, cho biết: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi trao Giải thưởng Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm cho Taylor Swift lần thứ tư, khi cô ấy tiếp tục xác định lại giới hạn của thành công trên toàn cầu. Swift là một tài năng đặc biệt và sự cam kết của cô ấy với nghề cũng như người hâm mộ của cô ấy thực sự là một hiện tượng.”

Taylor Swift - 2
Năm 2023 là một năm thành công của nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc Taylor Swift

Các nhóm nhạc Kpop tiếp tục giữ vững phong độ

Nhóm nhạc nam SEVENTEEN trở lại Top 10 Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu của IFPI trong năm thứ ba liên tiếp và đạt vị trí cao nhất cho đến nay ở vị trí thứ 2, sau khi phát hành EP thứ 10 “FML” phá kỷ lục của nhóm nhạc Hàn Quốc, và đạt được thành công toàn cầu trong năm vừa qua.

Sau lần đầu tiên lọt vào Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu vào năm ngoái, hiện tượng K-Pop Stray Kids năm nay đã trở lại ở vị trí thứ 3 sau khi đạt được độ phổ biến toàn cầu với album phòng thu thứ 3 “5-Star” và những màn trình diễn đỉnh cao tại nhiều quốc gia.

Trong một năm chứng kiến ​​việc phát hành EP thứ năm, album phòng thu tiếng Nhật thứ hai và album tiếng Hàn thứ ba, nhóm nhạc “đàn em” của BTS – TXT đã đạt được sự công nhận toàn cầu lớn nhất cho đến nay với chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, những màn hợp tác cùng các nghệ sĩ lớn trên toàn cầu, sự xuất hiện trên truyền hình và lễ hội. Năm 2023, TXT xuất sắc “hạ cánh” ở vị trí thứ 7 chung cuộc của Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu do IFPI phát hành.

Nhóm nhạc Kpop
Các nghệ sĩ K-Pop đạt được sự công nhận lớn trên toàn cầu

Nhóm nhạc K-Pop đột phá nhất năm nay gọi tên NewJeans khi có một năm thành công nhất kể từ khi debut, với hàng loạt bản phát hành EP, sự hợp tác với thương hiệu toàn cầu và các buổi biểu diễn tại nhiều lễ hội âm nhạc có tiếng. NewJeans đã củng cố vị trí của họ ở vị trí thứ 8 trong Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu năm nay và là nhóm nhạc Kpop nữ duy nhất có mặt trong top 10.

Bên cạnh đó, top 10 của Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu (theo IFPI) cũng xuất hiện một nữ nghệ sĩ solo nữa là Lana Del Rey, xếp ở vị trí thứ 10, sau một năm thành công với album phòng thu thứ 9 “Did You Know That There’s a Tunnel Under Ocean Blvd.” Top 10 cũng có một số cái tên quen thuộc như Bad Bunny (#9), The Weekend (#5), Drake (#4).

Bảng xếp hạng nghệ sĩ toàn cầu của IFPI 2023
Bảng xếp hạng top 10 nghệ sĩ bán chạy nhất toàn cầu của IFPI năm 2023 (Global Recording Artist Chart 2023)

Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều tin tức âm nhạc mới nhất.

Xem thêm:

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *