Trong sự kiện WWDC 2023, CEO Apple Tim Cook đã chính thức công bố về thiết bị AR mà hãng đã phát triển trong vài năm qua. Đây là chiếc kính thực tế ảo có tên gọi Apple Vision Pro được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (khoảng 82 triệu đồng).

Thiết bị được đánh giá như một máy tính không gian, là thiết bị điện tử cá nhân tiên tiến nhất từ trước đến nay. Tim Cook cho biết: “Apple Vision Pro là sản phẩm đi trước tương lai và không giống với bất kỳ thiết bị nào đã được tạo ra trước đây. Nó sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm đáng kinh ngạc”.

Xem thêm:

Về thiết kế, Apple Vision Pro có hình dạng như một cặp kính bảo hộ công nghệ cao. Bao gồm: mặt kính tạo hình 3D ôm trọn khung hợp kim nhôm chắc chắn và vòng đệm đai mềm có thể điều chỉnh phù hợp với kích cỡ đầu, cho cảm giác thoải mái khi đeo. 

Bên cạnh đó, khác với những mẫu kính khác trên thị trường, Apple Vision Pro sử dụng một pin rời bên ngoài được kết nối thông qua dây. Nhờ đó giúp giảm trọng lượng mà đầu người dùng phải chịu khi đeo và sử dụng kính. Viên pin có thể cung cấp thời lượng sử dụng khoảng hai giờ đồng hồ. Người dùng có thể tháo pin để cắm trực tiếp vào nguồn điện giúp kéo dài thời gian sử dụng. Với những người dùng có tật về mắt vẫn có thể sử dụng kính Apple Vision Pro khi trang bị thêm cặp kính Zeiss dính bằng nam châm.

Phía trên bên trái kính là nút Digital Crown giúp người dùng chuyển từ thực tế tăng cường (AR) sang chế độ thực tế ảo (VR). Ở chế độ này, tính năng EyeSight sẽ hiển thị đôi mắt và biểu cảm người dùng thông qua màn hình bên ngoài. Khi có người tới gần, thiết bị sẽ tự động nhận dạng, thay đổi giao diện và đưa ra cảnh báo. 

Vision Pro thật sự rất mạnh mẽ khi được trang bị con chip M2 cùng chip mới R1 giúp xử lý những tác vụ về thị giác máy tính, đồ họa và âm thanh đầu vào. Xung quanh kính là hệ thống gồm 5 cảm biến, 12 camera và 6 micro. Chúng sẽ nhanh chóng nhận biết các thao tác điều khiển thiết bị của người dùng thông qua cử chỉ mắt, thao tác tay và sử dụng trợ lý ảo Siri. 

Hai bên mắt là 2 màn hình micro OLED của thiết bị có độ phân giải cao hơn một chiếc TV 4K với 23 triệu điểm ảnh. Hãng còn cung cấp cho Vision Pro một hệ thống âm thanh không gian chất lượng với hai nhóm âm thanh ở hai bên tai nghe. 

Về phần mềm, kính Apple Vision Pro sử dụng hệ điều hành visionOS với kho ứng dụng riêng. Giao diện mang nhiều nét tương đồng với macOS. Toàn bộ ứng dụng sẽ được hiển thị ở không gian trước mặt để người dùng truy cập. 

Vision Pro có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng hay trò chơi thực tế ảo đa dạng. Kính còn có khả năng kết nối không dây với những thiết bị khác trong hệ sinh thái Apple như iPhone, iPad, Macbook hay Apple TV. Thiết bị được thiết kế để mang tới trải nghiệm xem ảnh, video chân thực cho người dùng. Mặc khác, camera 3D của thiết bị còn cho phép chụp ảnh và quay video không gian.

Apple Vision Pro được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích tăng trưởng cho lĩnh vực AR/VR. Theo dự kiến, thiết bị sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2024 tại thị trường Mỹ. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng tại các thị trường khác trên thế giới. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *