AMD năm nay mới ra mắt hai dòng CPU mới Ryzen 7045 và 7040, sử dụng cấu trúc Zen 4 để vừa nâng cao hiệu suất mà vẫn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. 

Xem thêm: 

Ryzen 7045 và 7040 Series là hai dòng chip CPU mới nhất được AMD sử dụng cấu trúc Zen 4 để tăng cường hiệu suất và giảm lượng điện tiêu thụ cho laptop. Theo công bố từ nhà sản xuất, Ryzen 7045 series được coi là dòng CPU mạnh mẽ nhất hiện nay. Nguyên nhân được lý giải là do nó được thiết kế theo kiến trúc Zen 4 mới nhất dựa trên tiến trình sản xuất tối ưu với tối đa 16 nhân 32 luồng cùng bộ nhớ đệm lớn.

Việc sở hữu 16 nhân trang bị trên Ryzen 9 7945HX là một thiết kế truyền thống của bộ xử lý x86 khi đây đều là loại nhân lớn và có siêu phân luồng. Điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh từ cả 16 nhân có thể dễ dàng tận dụng hơn so với thiết kế kiến trúc kiểu kết hợp.

Bên cạnh đó, Ryzen 7045 Series có điểm tương đồng về bộ nhớ đệm được trang bị trên 7000 Series cho PC. Trong đó, model 9 7945HX đạt tổng dung lượng L2 + L3 80MB, tương đương 9 7950X. Vi xử lý với bộ nhớ đệm lớn hỗ trợ tăng tốc độ khung hình/giây khi chơi game, đáp ứng yêu cầu của một laptop gaming.

Việc nâng cấp đối với 7045 series đã cải thiện đáng kể hiệu năng sản phẩm lên gần 80% so với thế hệ tiền nhiệm, giúp dòng chip này dẫn đầu phân khúc CPU di động với nhiều thông số. Sự kết hợp giữa tiến trình sản xuất 5 nm và kiến trúc Zen 4 giúp AMD vẫn kiểm soát tốt điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng trong khi vẫn có thể nâng cao hiệu suất sử dụng.

Hai trong số những dòng laptop sử dụng chip AMD Ryzen 9 7945HX có thể kể đến như Strix Scar và Zephyrus Duo 16 (2023) của ASUS Rog, đáp ứng tốt nhu cầu sáng tạo và chơi game.

Một vi xử lý khác cũng sử dụng cấu trúc Zen 4 nhưng sản xuất trên tiến trình 4 nm để tăng hiệu năng và tỏa nhiệt tốt là Ryzen 7040 “Phoenix” Series. Mặc dù bộ xử lý sở hữu 8 nhân 16 luồng cùng xung nhịp trên 5GHz nhưng công suất thiết kế nhiệt chỉ 15-30 W.

Người dùng khi sử dụng dòng máy trang bị con chip này có thể lướt, phát video lên đến 30 tiếng, một con số ấn tượng đối với một laptop gaming.

Không những thế, đây là dòng CPU đầu tiên tích hợp GPU RDNA3 mới nhất. Với tùy chọn cao nhất 12 nhân, xung nhịp 2,800 MHz, hiệu suất đồ họa tích hợp trở nên mạnh mẽ hơn.

Bộ xử lý cũng trang bị phần cứng xử lý AI riêng, Ryzen AI. Phần cứng này cho phép khử nhiễu video, âm thanh khi thực hiện cuộc gọi video, tối ưu hóa năng lượng so với CPU và GPU. Một trong những nâng cấp đáng chú ý như hau cổng USB4 40 Gbps với băng thông cao cùng khả năng tương thích rộng rãi hệ sinh thái phụ kiện USB4, giá thành hợp lý.

Theo thông tin từ đại diện hãng, sắp tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm laptop mỏng nhẹ được trang bị hai bộ chip xử lý này mang đến hiệu suất cao hơn và thời lượng sử dụng pin lâu hơn.

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *