Vào ngày Tết các gia đình thường mua sắm rất nhiều thực phẩm, chuẩn bị rất nhiều món ăn. Song, có những loại thực phẩm nếu đã nấu chín thì không nên đun lại lần nữa bởi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Nấm

Có rất nhiều loại nấm khác nhau.
Có rất nhiều loại nấm khác nhau.

Đây là loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng ngộ độc nhất. Nguyên nhân là bởi chúng rất dễ bị các vi sinh vật tấn công. Tốt nhất, hãy ăn nấm ngay sau khi chế biến xong. Nếu bạn ăn lại nấm vào bữa sau, hãy ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thay vì hâm nóng lại. 

Rau bina

Rau bina là một loại rau giàu dinh dưỡng. Song nó cũng chứa một lượng lớn nitrat. Khi ăn rau sống, các enzym tiêu hóa sẽ biến nitrat có lợi thành nitrit. Nitrat và nitrit sẽ lưu thông từ hệ tiêu hóa vào máu, vào nước bọt, sau đó lại trở lại hệ tiêu hóa. Chúng mang lại nhiều lợi ích, giữ cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng hoạt động như 1 chất kháng khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Và thực tế Nitrat không thành vấn đề cho tới khi quá trình đun nóng kích hoạt chúng. Từ đó làm giải phóng những tác nhân gây ung thư. Do đó, mỗi lần bạn hâm nóng rau bina hoặc các loại rau khác giàu nitrat, chúng lại càng trở nên độc hại hơn.

Để tránh những tác động xấu tới sức khỏe, tốt nhất bạn chỉ nên chế biến rau bina đủ cho 1 bữa ăn. Nếu không ăn hết hãy bỏ phần thừa đi, đừng đun lại hoặc hâm nóng lại. 

Khoai tây

Khoai tây có thể chế biến được nhiều món ngon.
Khoai tây có thể chế biến được nhiều món ngon.

Nấu canh khoai tây tốn khá nhiều thời gian, vì vậy nhiều gia đình thường có thói quen nấu nhiều cùng 1 lúc. Tuy nhiên, khi khoai tây đã nấu chín được để ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng lần thứ 2, nó sẽ trở nên độc hại ở mức tồi tệ nhất. Nguyên nhân là bởi độ ấm áp thúc đẩy các loại vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc. 

Do đó, khi chế biến khoai tây bạn nên chia thành các phần đủ bữa. Với phần khoai tây chưa nấu chín hãy cho vào tủ lạnh và nấu chúng khi ăn. Trường hợp nấu quá nhiều khoai tây thì hãy bảo quản nó trong nhiều hộp đảm bảo an toàn và cho vào tủ lạnh ngay để quá trình làm nguội được diễn ra nhanh hơn. 

Cơm nguội để lâu

Cơm là một dạng tinh bột. Một khi tinh bột được làm nóng tới 60 độ C trở nên nó sẽ biến thành dạng bột hồ. Quá trình tiêu hóa dạng tinh bột này khó hơn bình thường.

Và cũng như khoai tây, bạn không nên để cơm nguội ở nhiệt độ sau khi đã nấu chín. Trong cơm có thể chứa bào tử vi khuẩn Bacillus cereus. Để cơm nguội ở nhiệt độ phòng càng lâu thì càng tạo điều kiện cho các bào tử vi khuẩn phát triển thành vi khuẩn. Từ đó sinh ra độc tố gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Những bào tử này sẽ nhân lên nhanh chóng ở nhiệt độ phòng so với trọng tủ lạnh. Để tránh ngộ độc thực phẩm, ngay sau khi nấu và làm nguội hãy nhanh chóng cho cơm vào tủ lạnh. Không nên hâm, rang hoặc làm nóng cơm quá 2 lần. Bởi điều này sẽ làm cơm sẽ bị hồ hóa và mất chất dinh dưỡng.

Cần tây và cà rốt

Cà rốt & cần tây xào chay.
Cà rốt & cần tây xào chay.

Rau cần tây và cà rốt cũng có các quy tắc tương tự rau bina. Nếu buộc phải làm nóng lại món ăn đó, hãy lấy cần tây và/hoặc cà rốt ra khỏi đĩa để đảm bảo an toàn. 

Củ cải

Củ cải cũng tương tự như cần tây, rau bina và cà rốt, rất giàu nitrat. Do đó, tốt nhất chỉ nên nấu củ cải đủ khẩu phần ăn trong một lần. Tránh trường hợp nấu nhiều, hâm đi hâm lại gây hại sức khỏe. 

Trứng

Trứng rất giàu protein và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, khi tái tiếp xúc trứng với nhiệt độ cao nó có thể trở thành nguồn gây bệnh. Cho dù bạn chế biến bằng cách luộc hay rán, thì việc hâm nóng trứng đều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Thịt gà

Thịt gà luộc - Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.
Thịt gà luộc – Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Thịt gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nó lại là loại thực phẩm khó xử lý khi có thức ăn dư thừa. Protein trong thịt gà sẽ bắt đầu bị hư hỏng và gây ra những vấn đề về tiêu hóa trong quá trình chuyển từ lạnh sang nóng ở lần thứ 2. 

Nếu bạn muốn thưởng thức món gà nóng thì hãy hâm lại chúng trong lò vi sóng, chảo hoặc lò nướng chỉ 1 lần sau khi chuẩn bị ban đầu. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo rằng thịt gà được làm nóng hoàn toàn xuyên suốt tới giữa miếng thịt gà và ăn ngay.

Trên đây là 8 thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc. Do đó, nếu Tết này có dư nhiều bạn cũng đừng tiếc mà nấu đi nấu lại nhiều lần rồi sử dụng nhé. Đừng quên theo dõi mục ẩm thực của Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm nhiều thú vị về ẩm thực

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *