Bỗng nhiên laptop của bạn sạc không vào pin hoặc báo lỗi “Plugged in not charging”. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sử dụng thiết bị. Chia Sẻ Tech sẽ mách nhỏ cho bạn 8 cách xử lý lỗi laptop sạc pin không vào cực hiệu quả ngay tại nhà, tiết kiệm chi phí. 

Tại sao laptop sạc pin không vào?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng sạc laptop nhưng pin không vào. Cụ thể như sau:

  • Cục sạc hoặc dây sạc bị hư hỏng, không thể kết nối được với laptop.
  • Khe cắm sạc bị lỏng hoặc dính quá nhiều bụi khiến việc kết nối không được ổn định.
  • Nhiệt độ laptop quá cao, khiến máy không sạc được. 
  • Sau quá trình sử dụng pin laptop bị chai/hỏng.
  • Drivers bị thiếu hoặc lỗi thời, chưa được cập nhật lên phiên bản mới cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này. 
  • Lỗi phần cứng hoặc do các phần mềm độc hại, virus,…

Dấu hiệu laptop sạc pin không vào

Thực tế, không khó để bạn có thể nhận ra vấn đề này. Chỉ cần quan sát đèn báo trên máy tính là được. Theo đó, nếu laptop đang nhận sạc, đèn báo sẽ sáng lên và ngược lại.

Bên cạnh đó, trên màn hình máy tính, biểu tượng pin ở thanh Taskbar cũng hiển thị thông báo cho biết máy có đang sạc được hay không.

Laptop đang sạc điện đột nhiên tắt ngang, không bật lên được cũng là một biểu hiện cho thấy laptop sạc pin không vào.

Xem thêm:

8 cách xử lý lỗi laptop sạc pin không vào hiệu quả

Khi laptop của bạn gặp vấn đề trên bạn cũng đừng lo lắng quá. Hãy bình tĩnh, lần lượt thực hiện các cách dưới đây xem sao. 

Cắm lại sạc

Đôi khi vấn đề không sạc được pin của laptop chỉ đơn giản là do dây cắm bị lỏng. Do đó, bạn hãy kiểm tra dây cắm của mình xem đã được cắm chính xác hay chưa? Tiếp đó, hãy lấy một chiếc bút thử điện để kiểm tra ổ điện. Hoặc nếu không, bạn có thể đổi sang ổ khác biết đâu mọi vấn đề sẽ được khắc phục nhanh chóng. 

Kiểm tra dây sạc

Có thể vì một lý do nào đó khiến dây sạc của bạn bị đứt ngầm. Để kiểm tra, hãy dùng tay vuốt dọc dây sạc xem chúng có bị đứt, gãy ngầm hay không. Nếu bạn có sẵn dụng cụ hãy kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc cũng có thể tháo adapter.

Sử dụng đúng bộ sạc và cổng sạc

Sự nhầm lẫn tưởng chừng ngớ ngẩn này nhưng rất dễ xảy ra đó nhé. Thông thường, laptop đều được thiết kế với 1 cổng sạc. Song với những máy đời mới bạn có thể dùng USB – C nhằm sạc laptop. Do đó, hãy thử mọi cổng trên laptop bởi 1 số cổng được thiết kế chỉ dành cho việc truyền dữ liệu giữa các tệp tin.

Tốt nhất hãy sử dụng bộ sạc gốc, đính kèm khi mua máy. Bởi nếu sử dụng sạc không chính hãng có thể khiến pin hư hỏng, trục trặc. Chưa kể, việc sử dụng sạc của bên thứ 3 còn khiến laptop không được sử dụng đúng công suất, dẫn đề tình trạng không sạc được hoặc sạc rất chậm. 

Laptop bị quá nhiệt

Việc laptop bị quá nhiệt không chỉ khiến nó không sạc được pin mà còn dễ dẫn tới cháy nổ,… Bên cạnh đó, nhiệt độ laptop tăng cao cũng khiến cảm biến pin xảy ra nhầm lẫn, thông báo pin đầy trong khi vừa mới cắm sạc. 

Do đó, để tránh tình trạng laptop quá nhiệt, bạn không nên sử dụng máy quá lâu trong thời gian dài liên tục. Trường hợp phải dùng máy liên tục thì đừng quên sắm thêm một chiếc quạt tản nhiệt. Bạn cũng nên chú ý đừng đặt laptop tại những vị trí khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối,…

Kiểm tra pin

Lỗi pin cũng là một trong những lý do khiến laptop không sạc được. Hãy tháo pin của laptop ra và kiểm tra xem chúng có bị hư hỏng gì không. Sau khi tháo pin, bạn hãy cắm sạc rồi mở laptop lên. Lúc này, nếu laptop vẫn hoạt động bình thường thì có nghĩa viên pin của bạn đang gặp vấn đề. Nếu có thể, hãy đặt pin vào máy khác để chắc chắn hơn.

Kiểm tra phần mềm

Đối với laptop hệ điều hành Windows, bạn hãy đi tới Control Panel >> Chọn Power Options >> Chọn Plan settings để xem xét các thiết lập tùy chọn sleep, pin, màn hình,…

Đối với laptop Mac: Đi đến System Preferences >> Chọn Energy Saver.

Cập nhật Driver

Đối với Windows: Đến Control Panel >> Chọn Device Manager. Trong mục Batteries hãy mở từng mục được liệt kê. Cửa sổ Properties sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Tới Driver >> Chọn Update Driver. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy và kiểm tra xem lỗi laptop sạc pin không vào đã được khắc phục hay chưa.

Đối với Mac: Bạn hãy tiến hành tháo pin và tắt nguồn, ngắt kết nối giữa máy tính và bộ sạc. Nhấn giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Sau đó hãy lắp pin rồi ngắt kết nối bộ sạc, giờ thì bật máy tính lên.  

Thay sạc mới

Trường hợp bạn đã thử những cách trên mà lỗi vẫn không được khắc phục thì nguyên nhân có thể là do dây sạc. Hãy thử 1 dây sạc khác xem nó có vào điện hay không? Nếu có thì chắc hẳn bạn đã biết vấn đề nằm ở đâu rồi đúng không ạ? Và đừng quên mua sạc chính hãng để hạn chế các vấn đề phát sinh trong quá trình trải nghiệm thiết bị. 

Trên đây là 8 cách xử lý laptop sạc pin không vào. Hãy lưu lại để sử dụng khi cần nhé! Và đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *