Tại sự kiện Surface 2023, Microsoft đã chính thức thông báo về bản cập nhật Windows lớn tiếp theo, mang tên Windows 11 23H2, và đã giới thiệu những tính năng mới đáng chú ý đi kèm. Bản cập nhật này được phát hành dưới dạng phiên bản xem trước vào ngày 26 tháng 9 trước khi được triển khai rộng rãi cho người dùng vào tháng 10. Dưới đây là 7 tính năng mới nhất sẽ có trên bản cập nhật 23H2!

Xem thêm:

7 tính năng mới toanh trên Windows 11 23H2

Giao diện File Explorer hoàn toàn mới

Trong bản cập nhật Windows 11 23H2, một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc làm mới File Explorer dựa trên WinUI 3. Microsoft đã tiến hành một loạt cải tiến để tối ưu hóa giao diện người dùng.

Một điểm đáng chú ý là thanh địa chỉ của File Explorer đã được thiết kế lại để trở nên gọn gàng hơn và tương tự với thanh tab, giống với trình duyệt web mà bạn thường sử dụng. Các lệnh liên quan đến tệp và thư mục được di chuyển gần với ngăn tệp, giúp bạn truy cập chúng một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, thanh địa chỉ cũng tích hợp tích hợp OneDrive một cách mượt mà hơn. Khi duyệt các tệp trên OneDrive, bạn có thể dễ dàng nhấn vào biểu tượng trên thanh địa chỉ để xem thông tin về dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra, Windows 11 23H2 còn giới thiệu chế độ xem Gallery mới, cho phép bạn hiển thị tất cả ảnh trên thiết bị của mình tại một điểm và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian. Chế độ xem này cũng tối ưu hóa cách hiển thị hình ảnh, giúp bạn tập trung vào nội dung hình ảnh mà không bị xao lộn bởi các yếu tố giao diện người dùng.

Cuối cùng, File Explorer trên Windows 11 23H2 còn có một trang chủ mới được thiết kế lại, hiển thị các tệp đề xuất cho người dùng có tài khoản Azure Active Directory. Những tệp này cũng được hỗ trợ bởi hình thu nhỏ, giúp bạn dễ dàng nhận biết nội dung của tệp trước khi mở chúng.

Bộ điều khiển âm lượng mới

Microsoft đang cập nhật bộ trộn âm lượng để hữu ích hơn khi điều chỉnh mức âm thanh từ các ứng dụng cụ thể. Bắt đầu với bản cập nhật này, người dùng có thể sử dụng bảng cài đặt nhanh của Windows 11 để điều chỉnh mức âm lượng của từng ứng dụng phát âm thanh theo cách thủ công.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể giảm âm lượng trên Spotify và tăng âm lượng trong ứng dụng gọi điện video của mình, cho phép trộn mức âm thanh phù hợp ngay từ bảng cài đặt nhanh hiện đại của Windows 11.

Copilot tích hợp AI

Tính năng nổi bật nhất trong bản cập nhật này – có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên – AI. Microsoft đã nỗ lực hết mình với AI và với bản cập nhật này, người dùng sẽ có Copilot trong Windows, một trợ lý kỹ thuật số dựa trên AI. Trợ lý ảo này chủ yếu dựa trên Bing Chat và GPT-4, cho phép người dùng sử dụng đầu vào ngôn ngữ tự nhiên để đặt những câu hỏi phức tạp và nhận trợ giúp về nhiều lĩnh vực công việc. Rõ ràng Copilot tích hợp AI sẽ tổng hợp và cung cấp thông tin người dùng cần nhanh chóng hơn rất nhiều.

Windows Backup mới

Bản cập nhật này cũng bao gồm ứng dụng Windows Backup mới giúp người dùng xem trạng thái sao lưu của PC dễ dàng hơn và chọn nội dung muốn đồng bộ hóa với đám mây. Sau đó, người dùng có thể khôi phục cài đặt và ứng dụng của mình trên thiết bị mới khi thiết lập thiết bị đó, bao gồm cả vị trí ứng dụng trên thanh tác vụ và menu Start.

Tích hợp bộ điều khiển ánh sáng sRGB

Các game thủ sẽ rất phấn khích khi biết rằng Microsoft đã tích hợp các điều khiển ngoại vi RGB trực tiếp vào ứng dụng Settings của Windows 11 23H2. Điều này có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh cài đặt RGB mà không cần phải tải thêm phần mềm từ bên thứ ba. Microsoft gọi tính năng này là “Dynamic Lighting,” và bây giờ, việc thay đổi màu sắc của đèn RGB trở nên đơn giản thông qua cài đặt tích hợp sẵn trong ứng dụng Settings.

Hỗ trợ thêm nhiều định dạng file nén

Microsoft đã bổ sung sự hỗ trợ tích hợp cho 7zip và RAR trong bản cập nhật Windows 11 23H2. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải tải xuống các công cụ bên ngoài để xử lý các tệp lưu trữ này nữa. Windows sẽ tự động thực hiện việc giải nén và nén các tệp 7zip và RAR, cùng với các định dạng lưu trữ nguồn mở khác như .tar. Chức năng này sẽ hoạt động trong mọi ngữ cảnh mà Windows hiển thị các tệp, bao gồm File Explorer, màn hình desktop và giao diện bộ chọn tệp.

Windows Dev Home / Dev Drive

Những nhà phát triển ứng dụng muốn truy cập nhanh chóng vào các tệp dự án của họ sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi tính năng mới trên Windows 11 23H2 được gọi là “Dev Drive.” Tính năng này cho phép bạn tạo ra một ổ đĩa trên không gian chưa được phân bổ trên ổ đĩa vật lý hoặc có thể là một ổ đĩa ảo, nhưng hiệu suất của nó vượt trội hơn rất nhiều so với ổ đĩa thông thường.

Dev Drive được xây dựng trên hệ thống tệp ReFS, và nó có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất file I/O. Thêm vào đó, việc đưa Dev Drive vào danh sách đáng tin cậy trong Microsoft Defender còn giúp giảm thiểu thời gian xây dựng ứng dụng của các nhà phát triển. Để tối ưu hóa quá trình quản lý dự án phát triển, Microsoft cung cấp ứng dụng Dev Home mới, sẵn sàng cho việc xem trước và đã được tích hợp sẵn trong các bản dựng Windows mới nhất. Ứng dụng Dev Home liên kết với GitHub, giúp bạn dễ dàng quản lý và cập nhật các dự án phát triển của mình.

Làm thế nào để cập nhật Windows 11 23H2

Nếu bạn đã theo dõi tin tức về Windows trong vài tháng qua, bạn có thể biết về một nút chuyển đổi mới mà Microsoft đã thêm vào trang Windows Update trong ứng dụng Settings (Cài đặt), được gắn nhãn Get the latest updates as soon as they’re available (Nhận các bản cập nhật mới nhất ngay khi chúng có sẵn). Đây là cách Microsoft hiện đang triển khai các tính năng mới này và nếu muốn có chúng ngay hôm nay, bạn phải tìm kiếm các bản cập nhật trên PC của mình trong khi bật nút chuyển đổi này (mặc dù tính sẵn có của một số tính năng có thể thay đổi trên từng thiết bị).

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *