iPhone là dòng điện thoại được người dùng đánh giá cao về tính bảo mật. Vậy nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc bị theo dõi, nghe lén và thậm chí là bị đánh cắp thông tin,… Nếu bạn cũng đang lo lắng vấn đề đó thì hãy cùng Chia Sẻ Tech khám phá 7 dấu hiệu nhận biết iPhone đang bị theo dõi nhé!

Apple ID bị xâm nhập

Đối với người sử dụng điện thoại iPhone thì Apple ID là tài khoản quản trị cao nhất, đây là chiếc “chìa khóa” mà mọi  tin tặc nào cũng muốn giành lấy. Nếu bạn từng nhận được email thông báo Apple ID đã hoặc đang đăng nhập trên một thiết bị lạ, mật khẩu được thay đổi, những thanh toán dịch vụ bất thường, một số tập tin hay tin nhắn tự nhiên biến mất,… thì có khả năng có người khác đang dùng chung tài khoản với chiếc điện thoại với bạn.

Nếu bạn gặp phải tình huống trên, bạn hãy bình tĩnh và đừng lo lắng bởi vì khả năng bảo mật của iPhone đủ để giúp người khác khôi phục quyền quản trị. Trong trường hợp không thể truy cập, bạn có thể nhờ công cụ do Apple cung cấp để khôi phục Apple ID. Vì vậy, nhà sản xuất và các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng đặt mật khẩu mạnh và bật tính năng bảo mật hai lớp.

Nhận được những tin nhắn lạ

Trong quá trình sử dụng điện thoại, việc nhận được tin nhắn lạ không phải là chuyện hiếm. Các nội dung này thường vô hại. Song nếu bạn nhận được tin nhắn chứa các đoạn mã giống như lập trình thì nên cẩn thận. Thông thường, kẻ gian sẽ gửi tin nhắn chứa code để kiểm tra trạng thái hoạt động của ứng dụng gián điệp đã được cài lên máy. 

Quyền truy cập camera, micro bị xâm phạm

Một số ứng dụng gián điệp, camera có thể tự động được kích hoạt. Sau đó, nó sẽ tự động chụp ảnh xung quanh rồi gửi tới máy chủ hay thiết bị khác. Song theo các chuyên gia, các phần mềm gián điệp trên iPhone rất dễ phát hiện, bởi nó thường yêu cầu quyền truy cập đặc biệt nằm ngoài chương trình. Ví dụ, phần mềm ghi chú lại đòi truy cập camera,… Nếu phát hiện điều bất thường như vậy, người dùng nên xóa ngay các chương trình ra khỏi máy. 

Đối với micro, bạn hãy để ý xem, khi gọi điện âm thanh được thu vào nghe có giống tín hiệu nhiễu do sóng kém không? Nếu có, thì bạn nên cẩn thận nhé. Bởi thực tế, có nhiều phần mềm gián điệp để ghi âm cuộc gọi nhưng đôi khi chúng cũng tạo ra những âm thanh bất thường.

Xem thêm:

Thiết bị lạ trong nhóm chia sẻ gia đình hoặc ứng dụng Find My

Có thể bạn chưa biết, nhóm chia sẻ gia đình (Family Sharing) và tính năng tìm kiếm thiết bị thất lạc Find My chính là hai phương thức để truy cập vào thiết bị Apple của người dùng mà kẻ gian thường lợi dụng.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra nhóm gia đình có xuất hiện thành viên mới nào hay không? Bởi vì, Family Sharing dùng để chia sẻ gói thuê bao, vị trí, hình ảnh, lịch làm việc, khoản mua sắm ứng dụng,… trong nhóm đó mà không cần dùng chung một Apple ID.

Máy nhanh chóng hết pin

Ứng dụng theo dõi điện thoại thường chạy ngầm liên tục trên iPhone. Chính vì thế, nếu thấy điện thoại hết pin nhanh chóng dù bạn không sử dụng nhiều, thì nên kiểm tra máy bởi rất có thể nguyên nhân là do phần mềm gián điệp. 

Bên cạnh đó, nếu máy trở nên nóng hơn trong điều kiện hoạt động bình thường thì cũng cần xem xét. Bởi phần mềm gián điệp khi hoạt động sẽ khiến thiết bị tăng nhiệt nhanh, trở nên nóng hơn. 

Máy đột nhiên khởi động lại hoặc tắt

Thực tế, phần mềm gián điệp ảnh hưởng tới máy theo nhiều cách khác nhau. Do đó, nếu thấy màn hình không thể thao tác được, tự động thay đổi cài đặt khi khởi động, ứng dụng mở chậm hoặc tự nhiên tắt máy hay khởi động lại,… thì đều có thể là dấu hiệu cho thấy phần mềm độc hại đã xâm nhập vào thiết bị. 

Bạn cũng nên biết rằng, trong điều kiện sử dụng bình thường, mọi chức năng đều ổn thì iPhone không thể tự khởi động lại. Những chương trình gián điệp chất lượng kém sẽ khiến cho máy bị tắt ngoài ý muốn. Lúc này, bạn nên tiến hành khôi phục lại máy về trạng thái ban đầu để gỡ bỏ những cài đặt không đáng có.

Xuất hiện lịch sử duyệt web lạ, các ứng dụng khả nghi

Để kịp thời phát hiện những bất thường trên điện thoại, người dùng được khuyến cáo kiểm soát và biết rõ các phần mềm đã cài về máy cũng như năm được lịch sử sử dụng trình duyệt web của mình. Nếu phát hiện ứng dụng lạ hay lịch sử truy cập vào website lạ thì rất có thể điện thoại đã bị xâm nhập. 

Lúc này, việc cần thiết là xóa chương trình lạ, đồng thời kiểm tra quyền truy cập dữ liệu của những phần mềm thuộc diện nghi ngờ. 

Như vậy là Chia Sẻ Tech đã thông tin tới bạn 7 dấu hiệu cho thấy iPhone đang bị theo dõi. Giờ thì hãy kiểm tra ngay chiếc iPhone trên tay mình để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy bổ ích. 

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *