Trong bài viết dưới đây, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn một số cách hay được dùng để khắc phục lỗi màn hình xanh thường gặp trên Win 11. Dù đã có rất nhiều bản cập nhật nhưng lỗi này vẫn xảy ra thường xuyên “như cơm bữa”, khiến người dùng gặp nhiều bối rối.

Xem thêm:

Lỗi màn hình xanh là gì? Nguyên nhân xảy ra lỗi màn hình xanh trên Windows 11

Lỗi màn hình xanh trên Windows 11 trong tiếng Anh gọi là Blue Screen of Death (viết tắt là BSOD). Đây là hình ảnh màn hình được hiển thị bởi hệ điều hành Windows của Microsoft, nhằm mục đích bảo vệ các tập tin hệ thống máy tính khi gặp lỗi hệ thống không thể khắc phục. Cảnh báo màn hình xanh đã trở thành một lỗi mang “tính biểu tượng”. Phần lớn đó là hiện tượng sập hệ thống, gần như thường xuyên xảy ra đối với người dùng máy tính chạy Win khi cập nhật/khởi động hệ thống, nâng cấp bản cập nhật mới, v.v. Việc xác định nguyên nhân chính xác thường không hề đơn giản chút nào.

Dưới đây là 7 cách fix lỗi màn hình xanh Win 11 mà Chia Sẻ Tech muốn giới thiệu tới bạn. Tùy từng lỗi, từng thiết bị mà có thể sử dụng cách khắc phục khác nhau.

Trước tiên hãy khởi động lại máy tính ở chế độ an toàn (Safe mode) để ngăn chặn mọi sự cố có thể xảy ra khi sửa lỗi màn hình xanh “chết chóc”.

  • Tắt hoàn toàn hệ thống của bạn, sau đó bật lại. Khi hệ thống của bạn bắt đầu khởi động, hãy buộc nó tắt lại. Lặp lại hai lần nữa để vào WinRE.
  • Click chọn Advanced options > Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings.

  • Sau đó, nhấp vào Restart và khi hệ thống được khởi động lại, hãy nhấn F4 để bật Safe Mode.

7 cách sửa lỗi màn hình xanh trên Win 11 thông dụng nhất

Chạy công cụ chẩn đoán bộ nhớ 

Công cụ chẩn đoán bộ nhớ là một công cụ rất tiện dụng có thể được sử dụng để khắc phục mọi sự cố liên quan đến phần mềm hoặc phần cứng. Nó có thể kiểm tra chức năng bộ nhớ của bạn và xem liệu lỗi màn hình xanh có xảy ra do bộ nhớ, bo mạch chủ hoặc do bất kỳ lỗi phần cứng nào không.

1. Khi PC của bạn ở chế độ Safe Mode, hãy nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại RUN, gõ từ khóa ‘mdsched.exe‘ và nhấn Enter.

2. Click vào Restart now and check for problems để kiểm tra vấn đề lỗi RAM.

3. Hệ thống sẽ khởi động lại và khi khởi động lại, quá trình kiểm tra chẩn đoán sẽ bắt đầu. Nó sẽ cho bạn thấy nếu có bất kỳ lỗi nào trong bộ nhớ của bạn.

4. Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa. Nếu nó cho thấy một số vấn đề lớn ở RAM thì tốt hơn hết bạn nên thay thế nó.

Quét PC để tìm virus hoặc phần mềm độc hại

Việc hệ thống bị tấn công bởi virus hoặc phần mềm thứ ba không uy tín bên ngoài máy tính cũng có thể gây ra lỗi màn hình xanh. Dưới đây là cách scan hệ thống để tìm các tệp độc hại.

1. Mở menu Start, nhập Windows Security vào trường tìm kiếm và nhấn Enter.

2. Nhấn vào tùy chọn Virus & threat protection.

3. Chọn thực hiện Full scan và click chọn Scan now để bắt đầu tiến trình.

Cập nhật trình điều khiển hệ thống

Máy tính của bạn cần có phần mềm trình điều khiển (driver) để vận hành phần cứng được cài đặt trong hệ thống. Nếu các trình điều khiển này đã lỗi thời hoặc không hỗ trợ các thiết bị này thì hệ thống sẽ gặp trục trặc và có thể gây ra lỗi màn hình xanh. Vì vậy, bạn phải cập nhật chúng thường xuyên để đảm bảo rằng các trình điều khiển không có lỗi được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể làm theo các bước sau để cập nhật trình điều khiển của mình.

1. Nhấn tổ hợp phím Win + X hoặc nháy chuột phải để mở menu Taskbar và chọn Device Manager.

2. Nếu bạn thấy biểu tượng hình tam giác màu vàng có dấu chấm than bên cạnh bất kỳ mục nào thì điều này cho biết có thể có vấn đề với trình điều khiển. Nhấp chuột phải vào các mục này và chọn vào Update driver để cập nhật trình điều khiển.

3. Nhấp vào Search automatically for drivers để cho phép Windows cài đặt các bản cập nhật cần thiết.

Trong trường hợp một số bản cập nhật trình điều khiển gần đây gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows 11, thì bạn có thể khôi phục bản cập nhật trước đây.

1. Nhấn tổ hợp phím Win + X hoặc nháy chuột phải để mở menu Taskbar và chọn Device Manager.

2. Nếu bạn chắc chắn về bản cập nhật driver gần đây, hãy mở rộng danh mục thích hợp và nhấp chuột phải vào thiết bị. Sau đó, mở Properties từ menu pop-up.

3. Tại đây, hãy chuyển đến tab Driver trong cửa sổ Properties và nhấp vào Roll Back Driver. Nếu không thể tùy chọn (màu xám), bạn có thể chọn Disable Device.

4. Cuối cùng, khởi động lại PC và kiểm tra xem lỗi Màn hình xanh “chết chóc” đã được khắc phục hay chưa.

Chạy SFC scan

Sử dụng SFC scanner là một trong những cách tốt nhất để khắc phục các vấn đề về bộ nhớ cũng như các lỗi hệ thống khác, trong đó có lỗi màn hình xanh BSOD.

1. Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại RUN, gõ “cmd” và nhấn Enter.

2. Nhấp chuột phải vào tùy chọn Command Prompt và nhấp vào Run as Administrator. Trong prompt này, gõ ‘SFC /scannow‘ và nhấn Enter. Quá trình quét sẽ chạy và sửa lỗi nếu được phát hiện.

Dựng lại bản ghi khởi động chính

1. Cắm USB cài Windows 11 vào PC của bạn. Khởi động lại PC và boot từ USB. Nhấp vào Repair your computer ở màn hình Install now.

2. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Command Prompt.

3. Nhập lần lượt ba lệnh sau, rồi nhấn Enter lần lượt

  • bootrec /fixmbr
  • bootrec /fixboot
  • bootrec /rebuildbcd

4. Tháo USB và khởi động lại máy tính để kiểm tra xem quá trình sửa chữa có thành công không.

Gõ bỏ bản cập nhật gần đây

Nếu bạn gặp phải màn hình xanh trên PC chạy Windows 11 do cập nhật lên bản update mới nhất thì có thể bản cập nhật đó đã gặp trục trặc với hệ điều hành. Trong trường hợp như vậy, giải pháp tốt nhất là gỡ cài đặt bản cập nhật.

1. Đầu tiên, hãy tắt PC của bạn. Sau đó, hãy bật nó lên và khi biểu tượng tải Windows xuất hiện, hãy tắt nó lại bằng cách giữ nút nguồn. Rồi bật lại PC và tắt nó lại theo cách tương tự. Thực hiện lặp lại việc này 2-3 lần và Windows sẽ khởi động màn hình khôi phục. Nó sẽ hiển thị Preparing Automatic Repair hoặc Please wait. Hãy để nó hoàn thành quá trình.

2. Tiếp theo cửa sổ Automatic Repair xuất hiện, bạn hãy chọn Advanced options.

3. Click vào Troubleshoot > Uninstall Updates.

4. Bây giờ, hãy nhấp vào tùy chọn Uninstall latest quality update. Các bản cập nhật chất lượng diễn ra thường xuyên và có kích thước nhỏ hơn nên có thể PC của bạn đã nhận được bản vá bảo mật hoặc bản cập nhật nhỏ. Nếu bạn chắc chắn đó là bản cập nhật tính năng (được phát hành ra một hoặc hai lần một năm), hãy nhấp vào Uninstall latest feature update.

5. Bây giờ, thiết bị sẽ khởi động lại và bắt đầu gỡ cài đặt bản cập nhật. Sau khi khởi động lại, sự cố Màn hình xanh trên Win 11 sẽ được giải quyết.

Thực hiện khôi phục hệ thống

Nếu sự cố màn hình xanh vẫn xuất hiện ngay cả sau khi thử tất cả các giải pháp trên thì bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về trước đó.

1. Nhấn vào menu StartSearch, gõ ‘System Restore‘, chọn Create a Restore Point.

2. Trong cửa sổ mở lên, nhấn vào System Restore, sau đó bạn có thể chọn thời điểm bạn muốn thiết bị quay lại.

3. Nhấn Finish để xác nhận thời điểm khôi phục.

Trên đây là tất cả 7 cách khắc phục lỗi màn hình xanh siêu kinh điển trên Windows 11 nói riêng và các bản cập nhật Windows nói chung. Hy vọng một trong số các cách này có thể giúp bạn giải quyết lỗi BSOD trên Win 11 thành công. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật Windows hữu ích nhé!

Chúc bạn thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *