Trong thời đại công nghệ số, máy tính là vật không thể thiếu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì nhiều lý do khác nhau, máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus. Tác hại của virus máy tính đáng sợ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bảo vệ thiết bị của bạn nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những thông tin bị mã độc hóa hoặc những đoạn chương trình độc lại được thiết kế đặc biệt, có tính lây lan nhanh. Cùng với sự phát triển của công nghệ, các hacker ngày càng sáng tạo ra nhiều loại virus hơn. 

Khi tấn công vào hệ thống máy tính của bạn, virus sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin,… Những thông tin được đánh cắp sẽ được sử dụng để thực hiện các hành động gian lận hoặc đánh cắp tài sản của người dùng. 

Có thể nói rằng, virus máy tính là mối đe dọa nguy hiểm đối với chuyên gia ngành IT. Song tới hiện tại, chưa có cách nào để có thể ngăn chặn triệt để sự xâm hại của virus vào các thiết bị. 

Những tác hại khôn lường của Virus máy tính

Virus máy tính có nhiều loại, mỗi loại lại có những đặc tính cũng như tác hại khác nhau. Song, nhìn chung virus máy tính thường sẽ gây ra 4 vấn đề chính sau đây.

Làm giảm tốc độ của máy tính

Bạn nên nhớ rằng, bất kỳ ứng dụng hay phần mềm nào hoạt động trên máy tính đều sẽ chiếm dụng một phần năng lực xử lý của CPU thậm chỉ là cả hệ thống. Và virus cũng hoạt động dựa trên cơ chế đó. Từ một con ban đầu, nó có thể nhanh chóng nhân bản lên gấp nhiều lần, xâm nhập vào hệ thống, chiếm dụng tài nguyên, làm tê liệt máy tính. 

Chính vì thế, những máy tính bị nhiễm virus thường sẽ hoạt động chậm hơn so với tốc độ ban đầu của nó. 

Máy tính bị treo không thể khởi động

Không chỉ hoạt động chậm, nhiều trường hợp máy tính sẽ bị vô hiệu hóa sau khi nhiễm virus. 

Thực tế, không phải loại virus nào cũng có thể gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, một khi máy tính bị vô hiệu hóa, người dùng sẽ phải trả một khoản phí lớn để thiết bị có thể hoạt động trở lại. 

Tác động tới các ứng dụng

Trong khi đó, có một số loại virus khi xâm nhập vào máy tính sẽ tác động tới các ứng dụng hay phần mềm ở trên máy. Từ đó, gây ra một số thay đổi trên giao diện thao tác. 

Thậm chí, một số virus còn tạo ra tình trạng các cửa sổ quảng cáo pop-up liên tục được bật lên trong quá trình sử dụng, gây phiền toái cho người dùng. 

Ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân

Cũng giống như điện thoại, máy tính là thiết bị lưu trữ nhiều thông tin cá nhân của người dùng. Thậm chí, với máy tính của doanh nghiệp nó còn có thể chứa các dữ liệu phục vụ công việc hay bí mật kinh doanh. Nếu virus xâm nhập vào máy tính của bạn và “ăn” dữ liệu thì thật đáng sợ. Lúc này, các tập tin hay dữ liệu trong máy sẽ bị xóa đi hoặc vô hiệu quá. Điều này tác động không nhỏ tới công việc cũng như quá trình học tập của bạn. 

Ngoài ra, một số tin tặc sẽ sử dụng virus xâm nhập vào máy tính của bạn, lấy đi các thông tin quan trọng như: tài khoản ngân hàng, hình ảnh nhạy cảm,… Sau đó, thực hiện các hành vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng tới lợi ích của người bị đánh cắp thông tin. 

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm Virus?

Cũng có không ít trường hợp virus ẩn nấp trong máy tính nhưng chưa gây ra tác hại nào nghiêm trọng, do đó, người dùng không để ý. Song, phần lớn các máy tính khi bị nhiễm virus đều có những biểu hiện sau.

  • Xuất hiện các thông báo lạ.
  • Một số chương trình không thể khởi động.
  • Không thể truy cập trực tuyến thông qua máy tính.
  • Tốc độ xử lý các tác vụ chậm hơn trước đây khá nhiều.
  • Các cài đặt phần mềm hoặc hệ thống bị thay đổi dù bạn không hề tác động. 
  • Một số tiện ích tự động được cài đặt vào máy tính. 

Khi máy tính của bạn có những biểu hiện trên thì khả năng cao đã bị nhiễm virus. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, hãy sử dụng phần mềm, ứng dụng quét virus online hoặc offline để kiểm tra.

Xem thêm:

Làm cách nào virus có thể xâm nhập vào máy?

Thông thường, virus sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn theo 3 phương thức phổ biến: Lan truyền qua internet, thông qua mail rác hay qua thiết bị ngoại vi khi kết nối trực tiếp đến máy tính.

Virus xâm nhập qua internet

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, internet có lượng thông tin khổng lồ, được cập nhật mới hằng ngày. Chính vì thế, thông qua internet, chúng ta có thể thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích. Song, nó cũng là môi trường dễ phát tán virus nhất. 

Sẽ không khó để tìm thấy các trang web cho phép bạn được download các file về máy tính. Song, điều này cũng ẩn chứa mối nguy hại lớn. Theo đó, có không ít trang web đã cài sẵn virus ở trong file, một khi bạn tải về, chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máy tính của bạn. 

Bên cạnh đó, có một số người lạ có thể nhắn tin cho bạn, cung cấp các đường link, mời chào click vào có thể trúng thưởng,… Nhưng bạn nên cẩn thận, bởi phần lớn đây là các link độc hại, chỉ cần bạn nhấn vào thì máy tính có thể bị nhiễm virus. Thậm chí, có một số tin tặc còn đánh cắp tài khoản người thân quen của bạn, đóng giả họ, sau đó gửi link cho bạn… Vậy nên trước khi nhấp vào bất cứ đường link nào bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ nhé!

Các thiết bị bên ngoài

USB, ổ cứng ngoài hay điện thoại đều có thể ẩn chứa virus. Khi bạn kết nối các thiết bị bên ngoài này vào máy tính, nếu chúng có sẵn virus thì sẽ nhanh chóng lây lan sang cho máy tính của bạn. 

Chính vì thế, khi sử dụng các thiết bị bên ngoài cân đảm bảo chúng thật sự an toàn trước khi kết nối với máy tính.

Thông qua email rác

Email rác hay email đáng ngờ chính là 2 cách để virus xâm nhập vào máy tính của bạn. Cụ thể, các tin tặc sẽ gửi vào hộp thư của bạn những email lạ, kèm với đó là các đường dẫn hoặc file đính kèm và đương nhiên chúng có chứa virus. 

Một khi bạn click vào đường dẫn hoặc download file chứa virus về thì virus sẽ tự động xâm nhập vào máy tính, phát tán và phá hoại các phần mềm, cũng như hệ thống gây hại cho thiết bị và dữ liệu.

3 cách ngăn chặn và xử lý virus máy tính hiệu quả

Rõ ràng, tác hại của virus đối với máy tính rất khó lường. Nếu bạn đã biết được điều đó thì ngay từ bây giờ, hãy thực hiện một số biện pháp phòng tránh, ngăn chặn sự xâm nhập của virus cũng như có được cách xử lý phù hợp nếu chúng đã xâm nhập rồi. 

Không tải các phần mềm mà máy tính đã cảnh báo

Các trình duyệt hay hệ thống máy tính, tường lửa hiện nay đã có chức năng cảnh báo những tệp mà hệ thống nghi ngờ là độc hại, khuyên người dùng không nên tải về thiết bị của mình. 

Do đó, nếu bạn nhận được cảnh báo này trước khi có ý định tải bất cứ thứ gì về máy thì nên cân nhắc thật kỹ. Tốt nhất chỉ tải khi thật sự cần thiết cũng như đã xác định được nguồn gốc của file đó là an toàn. 

Cài đặt phần mềm diệt virus

Một khi thâm nhập vào máy tính, virus sẽ gây ra thiệt hại lớn cho máy tính cũng như dữ liệu. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho thiết bị, bạn nên trang bị thêm phần mềm diệt virus hay ít nhất là có chức năng quét virus để nhận biết khi chúng xâm nhập vào máy tính. 

Một số phần mềm diệt virus được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến như Kaspersky, Avast, AVG,… Bạn hoàn toàn có thể cài đặt cho máy tính với mức phí thường nên không quá cao nhưng sẽ giúp phát hiện virus khi chúng xâm nhập, quét toàn bộ máy định kỳ và tiêu diệt, loại trừ virus,…

Cập nhật hệ điều hành

Ở một số hệ điều hành, người ta thường xuyên báo cáo về việc phát hiện những lỗi bảo mật. Tin tặc sẽ lợi dụng những lỗi bảo mật này để phát tán virus, chiếm quyền điều khiển máy,… Để tình trạng này không xảy ra, người dùng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới thường xuyên với các bản vá lỗi bảo mật.

Đối với những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành có bản quyền nó sẽ được gợi ý cập nhật hệ điều hành (Windows Update) thường xuyên. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh chế độ Auto Update để quá trình này diễn ra tiện lợi hơn. 

Chia Sẻ Tech mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về tác hại của virus máy tính, cách chúng xâm nhập vào thiết bị của chúng ta cũng như cách xử lý, phòng tránh tốt nhất,… Mong rằng bạn sẽ không phải đối mặt với những tình huống xấu do virus gây ra. 

Đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật những thông tin, thủ thuật hay về công nghệ nhé!

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *