Trong quá trình đi tham khảo và chọn mua máy tính, bạn sẽ chú ý nhiều đến cấu hình và hiệu năng của máy có phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình không. Vậy làm thế nào để tự check cấu hình máy tính đơn giản, nhanh chóng? Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra nhanh cấu hình laptop/PC chạy hệ điều hành Windows.

Check cấu hình Windows bằng System Information

Đây là cách check đơn giản và nhanh nhất khi bạn chỉ cần nhấn phím Windows và gõ tìm từ khóa ‘System Information‘.

Bạn sẽ có ngay danh sách thông tin cấu hình hệ thống, bao gồm Hệ điều hành, Tên thiết bị, Bộ xử lý, RAM, v.v.

Kiểm tra cấu hình trong Settings

Bạn hãy vào ứng dụng Settings trong mục Search hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I. Chọn mục System > click chọn About (About this PC). Tại đây hiển thị những thông tin đặc trưng nhất bạn cần, ngắn gọn hơn thông tin trong System Information.

Sử dụng Task Manager để kiểm tra thông số cấu hình

Bạn hãy nháy chuột phải vào thanh taskbar > chọn Task Manager

Mở tab Performance. Tại đây, bạn có thể xem thông tin về CPU, GPU, dung lượng RAM, ổ cứng, v.v. Bạn cũng có thể kiểm tra thêm về hiệu suất sử dụng từng loại phần cứng trong quá trình trải nghiệm.

Sử dụng hộp thoại RUN

Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run. Gõ từ khóa ‘dxdiag‘ vào Open và nhấn Ok.

Sau khi load, cửa sổ DirectX Diagnostic Tool xuất hiện. Trong tab System, bạn có các thông tin cơ bản của cấu hình từ Computer Name, System Model, CPU, RAM, Hệ điều hành, v.v.

Check cấu hình bằng Command Prompt

Nhấn phím Windows trên bàn phím > gõ từ khóa ‘Command Prompt‘ > nhấn nút Enter để khởi chạy hộp thoại Command Prompt > nhập systeminfo và nhấn phím Enter > Bạn sẽ nhận được các thông tin khá đầy đủ tương tự như cách đầu tiên.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã giới thiệu cho bạn 5 cách kiểm tra cấu hình máy tính Windows đơn giản, nhanh chóng. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều mẹo công nghệ hay ho nhé.

Xem thêm:

Chúc bạn thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *