Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách tính tổng nhanh trong Excel rất đơn giản.

Xem thêm: 

Nếu bạn hay phải thực hiện các hàm tính toán trên Excel mà chưa có cách tối ưu nào để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc thì Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu quá trình tính tổng thuần túy bằng các cách đơn giản mà không nhất thiết phải dùng hàm.

Cùng bắt đầu thôi!

1. Sử dụng tính năng AutoSum có sẵn

Có thể bạn không biết, các công cụ Office luôn tích hợp các tính năng thao tác nhanh đối với các chức năng mà người dùng hay sử dụng nhất. Trong Excel, bạn không thể nào bỏ qua việc thực hiện tính tổng trên đây. Do đó, Excel đã tích hợp luôn cho bạn khả năng tính tổng nhanh mà không cần phải dùng hàm.

Điều bạn cần làm là hãy bôi vùng dữ liệu cần tính tổng. Sau đó, vào tab Home và nhấn chọn tính năng AutoSum trong mục Editing ở góc bên phải. Khi đó, tổng số cuối cùng sẽ xuất hiện ngay bên dưới dãy số liệu đó.

Hoặc, đối với bảng dữ liệu ngắn và không có nhiều dữ liệu, bạn có thể đưa con trỏ chuột tới ô tính bên dưới dãy số liệu. Tiếp theo, nhấn chọn AutoSum. Khi đó, hệ thống sẽ gợi ý luôn mẫu tính tổng hàm SUM từ số liệu đầu tới số liệu cuối. Bạn chỉ cần nhấn Enter là đã có ngay kết quả cuối cùng trong vài giây.

2. Sử dụng tổ hợp phím tắt

Nếu thích việc sử dụng tổ hợp phím tắt cho nhanh chóng, bạn có thể tìm tới tổ hợp phím Alt + “=”.

Tương tự như tính năng AutoSum, bạn hãy bôi vùng dữ liệu cần tính tổng, rồi nhấn tổ hợp phím trên. Khi đó, bạn sẽ nhận ngay luôn kết quả ở phía cuối dãy số liệu.

Hoặc, bạn cũng có thể đưa con trỏ chuột tới ô tính bên dưới dãy số liệu và nhấn tổ hợp phím Alt + “=”. Khi đó, hệ thống cũng sẽ gợi ý luôn mẫu tính tổng hàm SUM từ số liệu đầu tới số liệu cuối, chỉ cần nhấn Enter để hoàn tất việc tính toán trong vài giây.

3. Tạo bảng để tính tổng

Cách nào không hề mất thời gian mà ngược lại còn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi phải sử dụng các hàm tính toán khác.

Bước 1: Bạn hãy chọn toàn bộ bảng dữ liệu. Vào tab Home > chọn Format as Table trong mục Styles > chọn mẫu bảng bạn muốn.

Nếu bạn đã có tiêu đề cột chẳng hạn như STT, Họ tên, v.v. thì hãy nhấn tick vào My table has headers.

Mẹo nhanh: Bạn chọn vùng bảng dữ liệu > nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để tạo bảng nhanh.

Bước 2: Đưa con trỏ vào một ô tính bất kỳ trong bảng > vào tab phụ Design xuất hiện bên cạnh tab View > trong mục Table Style Options > tick chọn mục Total Row. Khi đó, Excel sẽ tự động tính tổng cho bạn cực nhanh chưa đến 1 giây.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn bạn 3 cách tính tổng nhanh trên Excel. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm thủ thuật tin học văn phòng hữu ích nhé!

Chúc bạn thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *