Trong bài viết dưới đây, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách hạ cấp macOS về các phiên bản cũ hơn an toàn, nhanh chóng.

cách hạ cấp macOS

Xem thêm: 

Công nghệ luôn thay đổi từng ngày, do đó, các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại, máy tính luôn được cập nhật thường xuyên về cả phần cứng cũng như phần mềm. Mỗi khi nhắc đến bản nâng cấp hệ điều hành, nó thường phản ánh tới một vài cải tiến mới, giao diện mới đẹp mắt, hiện đại hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình hoàn thiện, các hãng công nghệ phần mềm cũng thường ra mắt các phiên bản thử nghiệm tới công chúng để nhận được những góp ý trước khi bản chính thức phát hành.

Tuy nhiên, nếu bạn cập nhật thiết bị của bạn lên các phiên bản thử nghiệm mà gặp nhiều lỗi vặt chưa được sửa chữa hoặc cập nhật lên các hệ điều hành cao hơn nhưng không mấy ấn tượng hay khiến máy càng nặng hơn, vậy có quay trở lại được phiên bản hệ điều hành cũ không?

Câu trả lời là Có. Các hãng luôn trang bị một vài tính năng công cụ ít người chú ý tới để hạ cấp hệ điều hành về lại các phiên bản cũ hơn. Tuy vậy, việc hạ cấp hệ điều hành cũng ảnh hưởng ít nhiều đến dữ liệu của máy và tốt nhất khi muốn hạ cấp hay nâng cấp, bạn cũng nên sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Vì sao cần hạ cấp macOS?

Apple luôn cố gắng làm cho các bản nâng cấp hệ điều hành máy tính macOS tương thích với các loại phần mềm và phần cứng nhiều nhất có thể. Nhưng, một số loại phần cứng và phần mềm có thể không hoạt động bình thường sau khi nâng cấp. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến phần cứng và phần mềm liên quan đến âm thanh, video và đồ họa. Vì lý do đó, nhiều nhà cung cấp loại phần mềm này sẽ khuyên bạn không bao giờ nên nâng cấp hệ điều hành của mình khi đang thực hiện dự án. Bên cạnh đó, những người dùng đầu tiên cài đặt phiên bản beta của macOS để dùng thử các tính năng mới có thể muốn quay lại phiên bản cũ hơn sau khi gặp phải một số lỗi. Và mặc dù bạn có thể rời khỏi bản macOS beta mà không cần hạ cấp, nhưng bạn vẫn cần đợi bản dựng ổn định bắt kịp, thường là một khoảng thời gian chờ đợi lâu.

Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách hạ cấp macOS của “gã khổng lồ” công nghệ Apple về các phiên bản cũ hơn an toàn, nhanh chóng.

Sao lưu (Backup) dữ liệu trước khi hạ cấp

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào dưới đây để hạ cấp phiên bản macOS của mình, bạn sẽ xóa mọi thứ trên ổ cứng của mình. Để đảm bảo bạn không bị mất bất kỳ dữ liệu có giá trị nào trong quá trình hạ cấp, cách tốt nhất là sao lưu (backup) toàn bộ ổ cứng của máy Mac.

Bạn có thể sao lưu bằng dịch vụ Time Machine tích hợp sẵn, mặc dù bạn phải cẩn thận nếu sử dụng tùy chọn này. Một trong những cách bạn có thể hạ cấp là khôi phục bản sao lưu Time Machine cũ (trong trường hợp bạn có sẵn). Nếu bạn thực hiện cách này và muốn khôi phục bản sao lưu gần đây, hãy đảm bảo chỉ khôi phục dữ liệu cá nhân của bạn để bạn không hoàn tác quá trình hạ cấp.

3 cách hạ cấp macOS về phiên bản cũ hơn

1. Hạ cấp bằng Time Machine Backup

Sử dụng bản sao lưu Time Machine là một cách đơn giản để cài đặt phiên bản macOS cũ hơn. Tất nhiên, bạn đã phải tạo bản sao lưu từ trước trên phiên bản macOS cũ hơn.

 • Cắm đĩa Time Machine của bạn vào máy Mac và tắt nguồn hoặc khởi động lại.
 • Khởi động máy Mac của bạn vào chế độ Recovery.
 • Giữ Cmd + R để vào macOS Recovery trên Intel Mac. Trên máy Mac silicon của Apple (kiểu máy M1 và M2), hãy tiếp tục giữ nút Power khi khởi động cho đến khi bạn thấy thông báo Loading Startup Options. Trên màn hình tiếp theo, chọn Options để khởi chạy chế độ Recovery
 • Khi màn hình macOS Utilities xuất hiện, chọn Restore From Time Machine Backup và nhấp vào Continue.
 • Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Continue một lần nữa. Chọn Restore Source của bạn. Trong trường hợp này, đó là ổ sao lưu mà bạn đã cắm trước đó.
 • Trên màn hình tiếp theo, chọn bản sao lưu mà bạn muốn khôi phục. Bạn sẽ có thể xem phiên bản macOS nào đã được sử dụng để tạo bản sao lưu đó.
 • Làm theo lời nhắc để hoàn tất quá trình cài đặt lại, sau đó khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu bạn đã tạo.

2. Sử dụng trình cài đặt macOS cũ hơn

Trước khi phát hành macOS Mojave, có thể tải xuống các phiên bản macOS cũ hơn trực tiếp thông qua App Store. Điều này không còn khả thi với Mac App Store được cập nhật; tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải xuống các phiên bản macOS cũ hơn thông qua trang Apple’s Support. Trình cài đặt sẽ tải xuống thông qua phần Software Update của System Settings và sẽ có sẵn trong thư mục Applications của bạn sau đó.

Sau khi bạn đã tải xuống trình cài đặt macOS cụ thể trên máy Mac của mình, bạn có thể sử dụng trình cài đặt này để tạo đĩa khởi động mà từ đó bạn có thể cài đặt lại phiên bản macOS cũ hơn. Điều này hữu ích cho những người dùng đang cố hạ cấp trên máy Mac Silicon (kiểu máy M1 và M2), vì chế độ Recovery mặc định chỉ cài đặt phiên bản macOS mới nhất.

Đối với quá trình này, bạn sẽ cần ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài 16 GB trở lên.

Bước 1: Chuẩn bị ổ đĩa ngoài

Trước khi bạn có thể tạo trình cài đặt, bạn cần định dạng ổ đĩa. Nếu ổ đĩa của bạn đã được định dạng, bạn có thể bỏ qua phần này. Nhưng hãy nhớ rằng ổ đĩa của bạn cần được định dạng thành một hệ thống tệp tương thích, chẳng hạn như HFS+ hoặc APFS. Đây là những gì bạn cần làm:

 • Cắm ổ đĩa ngoài của bạn.
 • Khởi chạy ứng dụng Disk Utility. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng này bằng Spotlight (Cmd + Space) hoặc bằng cách đi tới thư mục Applications trong Finder, sau đó mở menu Utilities và nháy đúp vào ứng dụng.
 • Bên dưới External trong danh sách bên trái, hãy chọn ổ đĩa của bạn rồi nhấp vào nút Erase ở đầu cửa sổ.
 • Trong Format, chọn hệ thống tệp HFS+ hoặc APFS. Nếu bạn không chắc chắn hệ thống tệp nào tốt nhất với thiết bị của mình, hãy sử dụng APFS.
 • Nhấp vào Erase, sau đó nhấn vào Done sau khi quá trình hoàn tất.

Bước 2: Tạo trình cài đặt

Bạn sẽ cần làm theo các bước sau trên máy có trình cài đặt cho phiên bản macOS cũ hơn.

 • Cắm ổ cứng ngoài đã định dạng của bạn và khởi chạy ứng dụng Terminal. Bạn sẽ cần nhập một lệnh, lệnh này sẽ khác nhau dựa trên phiên bản macOS mà bạn đang sử dụng.
 • Nếu bạn định tạo một ổ đĩa có thể khởi động cho macOS Ventura, hãy sử dụng lệnh bên dưới
 • sudo /Applications/Install\ macOS\ Ventura.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume /Volumes/Untitled
 • Nếu không, hãy thay thế “Ventura” bằng tên phiên bản macOS (ví dụ: Monterey hoặc Big Sur)
 • Thao tác này sẽ tạo một trình cài đặt (có tên là Untitled), bạn có thể sử dụng trình cài đặt này làm đĩa khởi động để cài đặt lại macOS.

Bước 3: Sử dụng Trình cài đặt

 • Tắt máy Mac mà bạn muốn hạ cấp và cắm ổ đĩa ngoài mới được tạo.
 • Khởi động máy Mac vào Chế độ Recovery. Đối với máy Mac của Intel, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách giữ Cmd + R khi khởi động. Trên máy Mac silicon, hãy tiếp tục giữ nút Power khi khởi động cho đến khi bạn thấy thông báo Loading Startup Options. Trên màn hình tiếp theo, chọn Options để khởi chạy chế độ Recovery.

 • Khi màn hình macOS Utilities xuất hiện, hãy chọn Disk Utility.

 • Chọn Startup Disk của bạn và nhấp vào Erase. Chọn hệ thống tệp HFS+ hoặc APFS cho định dạng.

 • Khởi động lại máy Mac, nhưng lần này giữ phím Option (đối với Mac Intel) hoặc giữ nút Power (đối với Mac Silicon). Trình quản lý khởi động Startup Manager sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thấy USB của mình là một đĩa khởi động. Sử dụng các phím mũi tên để chọn nó và nhấn Return trên bàn phím của bạn.
 • Khi trình cài đặt tải, hãy chọn Install macOS.
 • Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể khôi phục các tệp của mình từ bản sao lưu mà bạn đã tạo.

3. Sử dụng macOS Recovery đối với Mac Intel

Việc hạ cấp khá dễ dàng nếu máy Mac của bạn ban đầu được cài đặt phiên bản macOS cũ hơn. Đó là bởi vì bạn có thể sử dụng công cụ Recovery tích hợp trong macOS để hạ cấp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập internet trong quá trình này, vì phần mềm sẽ tải xuống phiên bản macOS trước đó.

Quá trình này tương tự như cài đặt lại macOS nhưng thay vào đó sẽ tải xuống phiên bản macOS mà máy tính của bạn được cung cấp ban đầu. Nếu máy tính của bạn khá cũ, thao tác này thậm chí sẽ tải xuống phiên bản cũ nhất.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ dữ liệu máy Mac của mình vì quy trình sau sẽ xóa đĩa khởi động của bạn:

 • Tắt máy Mac của bạn.
 • Bật nguồn máy tính của bạn và giữ ngay Shift + Option + Cmd + R. Bạn sẽ nhận thấy quá trình khởi động mất nhiều thời gian hơn bình thường khi macOS Recovery tải.
 • Khi màn hình macOS Utilities tải, hãy chọn Reinstall macOS (hoặc Reinstall OS X) và nhấp vào Continue.
 • Làm theo lời nhắc và chọn đĩa khởi động của bạn. Tiếp tục bấm vào Install.
 • Thực hiện các hướng dẫn như trên màn hình để hoàn thành phần còn lại của quá trình cài đặt.
 • Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu đã tạo.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn bạn 3 cách hạ cấp macOS an toàn, nhanh chóng mà không phải sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định hạ cấp vì dữ liệu trên máy của bạn có thể bị ảnh hưởng và máy của bạn có thể vẫn chạy chậm trên bản macOS cũ. Tốt nhất, nếu bạn vẫn muốn hạ cấp macOS thì hãy chuẩn bị một bản sao lưu thật kỹ nhé. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay ho.

Chúc bạn thành công!

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

 • Email: hathanhdat267@gmail.com
 • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *