Nếu bạn mới chuyển từ một chiếc máy Windows sang dùng Macbook mà không biết phải chụp ảnh màn hình thế nào thì Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn 3 cách chụp màn hình thông dụng trên Macbook nhé!

Xem thêm:

Việc sử dụng phím tắt để chụp ảnh màn hình vô cùng phổ biến trên các dòng laptop hiện nay. Dưới đây là 3 cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng phím tắt:

Shift + Command + 3: Chụp ảnh toàn màn hình

Để chụp ảnh toàn màn hình, bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 3.

Khi bạn chụp màn hình xong, một thumbnail xem trước sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải màn hình. Tại đây, bạn có thể bấm mở thumbnail để chỉnh sửa ảnh màn hình vừa chụp. Để sử dụng tính năng thông báo trước này, bạn hãy bật trong menu của screenshot mà Chia Sẻ Tech sẽ giới thiệu phía dưới.

Shift + Command + 4: Chụp màn hình một khu vực hoặc một cửa sổ nhất định trên màn hình

  1. Nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 4.
  2. Con trỏ chuột của bạn sẽ chuyển thành biểu tượng crosshair giống như dấu “+”.
  3. Kéo thả phần bạn muốn chụp màn hình bằng việc nhấn giữ, di và thả chuột.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím này để làm được nhiều thứ hơn thế:

  • Chụp màn hình một cửa sổ làm việc: Nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 4 và nhấn phím Spacebar. Biểu tượng dấu crosshair khi đó sẽ chuyển thành biểu tượng camera. Di con trỏ camera đó đến cửa sổ bạn muốn chụp và nhấn vào nó. Khi ảnh màn hình được lưu, nó sẽ có một viền màu xám bao quanh.
  • Cố định hình dạng và kích thước ảnh: Sau khi kéo con trỏ crosshair để tạo một vùng được tô sáng, nhấn và giữ phím Spacebar. Cách này sẽ cố định hình dạng và kích thước của vùng tô sáng đó. Bạn có thể di chuyển nó ở bất cứ đâu trên màn hình để chọn khu vực chụp màn hình. Cuối cùng, thả tay khỏi phím Spacebar để chụp màn hình.
  • Điều chỉnh độ cao và độ rộng: Sau khi kéo con trỏ crosshair để tạo vùng tô sáng, nhấn và giữ phím Shift. Cách này cho phép bạn điều chỉnh chiều cao và độ rộng của vùng. Thả tay khỏi chuột hoặc trackpad để chụp màn hình.

Shift + Command + 5: Sử dụng menu của tính năng screenshot

Các phiên bản macOS hiện tại (Mojave, Catalina, Big Sur, Monterey, và Ventura) đều có ứng dụng Screenshot.

  1. Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 5 để mở ứng dụng Screenshot. Một menu nhỏ xuất hiện phía dưới màn hình.
  2. Ba biểu tượng ở ngoài cùng bên trái thanh menu cho phép bạn sử dụng các tùy chọn để chụp màn hình (Screen Options): Chụp toàn màn hình, Chụp một cửa sổ, Chụp phần được tô sáng. Hai biểu tượng tiếp theo cho phép bạn quay video toàn màn hình hoặc chỉ quay phần được tô sáng.
  3. Click chọn nút Capture ở ngoài cùng bên phải thanh menu để chụp màn hình.

Ngoài ra, cũng có một thanh menu gắn nhãn Options. Thành menu này để bạn chọn nơi lưu file ảnh hay lựa chọn bao nhiêu thời gian giữa việc nhấn chụp Capture và ảnh màn hình được chụp, và nhiều hơn nữa.

Như đã nói ở trước, để xuất hiện cửa sổ Thumbnail xem trước ảnh chụp màn hình, bạn cũng vào thanh menu Options để mở Show Floating Thumbnail.

Cần lưu ý rằng, thumbnail này chỉ xuất hiện vài giây, do đó, nếu muốn chỉnh sửa ảnh thì bạn hãy ấn chọn ngay để mở cửa sổ chỉnh sửa ảnh lên nhé!

Chúc bạn thành công!

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *