Microsoft vừa chính thức phát hành bản cập nhật Win 11 23H2 mới nhất với rất nhiều tính năng được cải tiến. Cùng Chia Sẻ Tech đi tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

Ngày 1/11 vừa qua, Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật mới cho Windows 11 với phiên bản 23H2. Phiên bản Win 11 23H2 được làm mới với nhiều giao diện và tính năng ấn tượng, cho thấy những tinh chỉnh đến từng chi tiết của đội ngũ phát triển hệ điều hành này. Để biết bản cập nhật này có những tính năng nào thay đổi, thêm mới hoặc loại bỏ, cùng Chia Sẻ Tech đi tìm hiểu ngay 12 tính năng mới ấn tượng nhất trên Win 11 23H2 nhé!

Windows Copilot

Trong bản cập nhật 23H2 của hệ điều hành Windows 11, Microsoft đã giới thiệu một tính năng quan trọng mang tên “Windows AI Copilot.” Đây là một trợ lý ảo mới sử dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ từ Bing Chat và Microsoft 365 Copilot, nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc của người dùng bằng việc hiểu và xử lý các yêu cầu phức tạp cùng với ngữ cảnh của chúng.

Windows AI Copilot hoàn toàn thay thế Cortana, trợ lý ảo đã lỗi thời, và mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn. Người dùng có thể thực hiện nhiều tác vụ mà trước đây có thể coi là khó khăn, chẳng hạn như thay đổi cài đặt trên máy tính, khởi động danh sách phát trong ứng dụng Spotify, rút gọn và tóm tắt nội dung từ tài liệu và trang web. Ngoài ra, Copilot cũng tương thích với các tính năng như Snap và nhiều chức năng khác của hệ điều hành Windows.

Giao diện của Windows AI Copilot được tích hợp trực tiếp vào thanh Taskbar, khi được kích hoạt, sẽ mở ra một thanh bên sidebar với hộp trò chuyện và lịch sử cuộc trò chuyện giữa người dùng và Copilot. Giao diện này thiết kế gần như tương tự với Bing Chat của trình duyệt Edge, giúp người dùng dễ dàng tương tác mà không gặp khó khăn nào.

File Explorer có diện mạo khác lạ

File Explorer cũng nhận được những thay đổi thiết kế mới cho giao diện header. Ví dụ, các điều khiển điều hướng hiện ở bên cạnh thanh địa chỉ (và hộp tìm kiếm ở bên phải) và các lệnh hiện nằm dưới thanh địa chỉ, hòa trộn với phần còn lại của nền thay vì tiêu đề. Ngoài ra, các nút cũng đang nhận được cập nhật trực quan.

Trên thanh địa chỉ, trải nghiệm không còn hiển thị thanh tiến trình màu xanh lục nữa. Thay vào đó, biểu tượng của tab sẽ có hình động xoay tròn, cho biết vị trí đang tải. Ngoài ra, thanh địa chỉ giờ đây sẽ hiển thị trạng thái đồng bộ hóa cho các tệp OneDrive và khi bạn di chuột qua biểu tượng, một hộp thả xuống mới sẽ mở ra để hiển thị hạn mức lưu trữ chính xác.

Ngoài ra, File Explorer có ngăn Details mới cung cấp thêm thông tin chi tiết và hành động cho một tệp, thư mục hoặc ổ đĩa cụ thể mà bạn chọn. Ví dụ, khi chọn ổ đĩa, ngăn Details ở bên phải sẽ hiển thị các tùy chọn chia sẻ, chi tiết hoạt động, thông tin tệp, tệp liên quan và các cuộc hội thoại liên quan.

Ngoài ra, phiên bản này cũng giới thiệu mục Gallery mới, mang lại trải nghiệm duyệt ảnh phong phú và thuận tiện hơn cho người dùng. Mục Gallery này cung cấp khả năng duyệt ảnh dễ dàng và hấp dẫn, và nó còn có khả năng đồng bộ hóa với điện thoại thông qua tính năng Phone Link. Người dùng cũng có thể nhanh chóng cuộn qua các ảnh được sắp xếp theo thời gian và có tùy chọn để chuyển trực tiếp sang việc chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng Photos.

Trong ứng dụng Photos, bạn có một tính năng mới gọi là Background Blur (Làm mờ nền), sử dụng AI để làm mờ hậu cảnh một cách thông minh và làm nổi bật đối tượng của ảnh.

Ứng dụng Windows Settings có nhiều điểm mới

Là một phần của trải nghiệm ứng dụng Cài đặt, Windows 11 23H2 giới thiệu trang Home mới với các thẻ tương tác đại diện cho nhiều cài đặt liên quan đến tài khoản và thiết bị được nhóm theo các chức năng thường truy cập.

Trang Home bao gồm hai phần. Ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về hệ thống, bao gồm bản xem trước của màn hình nền, tên thiết bị và tùy chọn thay đổi tên máy tính.

Ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy trạng thái mạng cùng với tên của bộ điều hợp mạng. Nhấp vào mục này sẽ đưa bạn đến phần cài đặt Network & internet.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy trạng thái của Windows Update và lần cuối cùng hệ thống kiểm tra các bản cập nhật là khi nào. Nhấp vào mục này sẽ đưa bạn đến cài đặt Windows Update.

Ở phía dưới cùng, bạn sẽ tìm thấy các thẻ tương tác hiện hỗ trợ tối đa bảy thẻ, bao gồm

  • Recommended settings: Thích ứng với các kiểu sử dụng cụ thể của bạn, cung cấp các tùy chọn cài đặt kịp thời và phù hợp.
  • Cloud storage: Cung cấp thông tin tổng quan về việc sử dụng bộ nhớ đám mây của bạn và cho bạn biết khi nào dung lượng lưu trữ của bạn sắp đầy.
  • Account recovery: Cung cấp các đề xuất để bảo mật tài khoản Microsoft của bạn với các tùy chọn để thêm thông tin khôi phục bổ sung.
  • Personalization: Tùy chỉnh nền với quyền truy cập bằng một cú nhấp chuột để cập nhật chủ đề nền của bạn hoặc thay đổi chế độ màu.
  • Microsoft 365: Cung cấp cái nhìn nhanh về trạng thái đăng ký và lợi ích của bạn cũng như khả năng thực hiện các hoạt động chính.
  • Xbox: Cung cấp chế độ xem trạng thái đăng ký của bạn và các tùy chọn để quản lý đăng ký.
  • Bluetooth Devices: Đơn giản hóa trải nghiệm quản lý thiết bị Bluetooth của bạn.
  • Trên Settings > System > Storage > Advanced storage settings > Disks & volumes, trang đã được cập nhật với các tùy chọn để tạo và quản lý ổ đĩa ảo, bao gồm VHD, VHDX và Dev Drive.

Trên Settings > Time & language > Date & time, giờ đây bạn có thể ẩn ngày và giờ khỏi taskbar bằng cách bật hoặc tắt tùy chọn Hide time and date in System tray.

Dynamic Lightning – Công cụ điều chỉnh đèn nền thiết bị ngoại vi

Microsoft đã tích hợp tính năng điều chỉnh đèn RGB của các thiết bị ngoại vi trực tiếp vào ứng dụng Settings trên Windows 11 23H2. Điều này có nghĩa là người dùng có khả năng tùy chỉnh cài đặt RGB trên các thiết bị như bàn phím, chuột, màn hình, và các phụ kiện khác mà không cần tải xuống phần mềm từ bên thứ ba. Microsoft đặt tên cho tính năng này là Dynamic Lighting, mang lại trải nghiệm tiện dụng trong quá trình sử dụng. Để thay đổi cài đặt đèn nền trên các thiết bị ngoại vi, người dùng có thể thực hiện điều này một cách thuận tiện thông qua Windows 11 và ứng dụng Settings tích hợp sẵn.

Hiện đầy đủ nhãn icon trên Taskbar

Tính năng mới trên thanh Taskbar trong phiên bản Windows 11 23H2 đưa về giao diện cổ điển với khả năng tách biệt và nhãn ứng dụng. Đây là một tính năng đã từng xuất hiện trong các phiên bản từ Windows 7 đến Windows 10, nhưng đã bị loại bỏ khi Microsoft tái thiết kế thanh Taskbar cho Windows 11. Tính năng này được tái thêm vào Windows 11 23H2, và nó đi kèm với một cải tiến mới: khả năng hiển thị nhãn ứng dụng ngay cả khi chúng không đang chạy.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Chuột phải vào Taskbar của Windows 11 23H2.

2. Chọn “Taskbar settings.”

3. Mở rộng mục “Taskbar behaviors.”

4. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn mới “Combine taskbar buttons and hide labels.”

5. Để hiển thị nhãn ứng dụng trên Taskbar, bạn chỉ cần điều chỉnh tùy chọn này thành “Never,” và nhãn ứng dụng sẽ hiển thị cùng với biểu tượng icon trên Taskbar, cho dù ứng dụng đang chạy hoặc không.

Ngoài ra, khi click chuột phải vào biểu tượng mạng trong System tray, giờ đây sẽ bao gồm thêm tùy chọn “Diagnose network problems” (Chẩn đoán sự cố mạng) để khắc phục và sửa chữa sự cố mạng nhanh hơn.

Bắt đầu từ Windows 11 23H2, biểu tượng chuông thông báo sẽ không còn hiển thị bộ đếm nữa. Thay vào đó, thông báo giờ đây sẽ hiển thị dưới dạng chuông trên khay hệ thống và khi có thông báo mới xuất hiện, chuông sẽ có màu sắc dựa trên màu hệ thống của bạn. Khi không có thông báo, chuông sẽ không có màu.

Xuất hiện Volume Mixer

Bây giờ, người dùng không chỉ có khả năng điều chỉnh âm lượng của toàn bộ thiết bị, mà còn có khả năng điều chỉnh âm lượng cho từng cửa sổ cụ thể bằng Volume mixer tích hợp sẵn trong Windows 11 23H2, mà không cần phải cài đặt công cụ từ bên thứ ba. Ví dụ, bạn có thể giảm âm lượng cho ứng dụng Spotify và tăng âm lượng cho ứng dụng gọi video của bạn, cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh theo cách phù hợp trực tiếp từ thanh Taskbar của Windows 11 23H2. Điều này giúp bạn có sự kiểm soát tối ưu hóa âm thanh cho từng ứng dụng mà bạn đang sử dụng, mà không cần tới công cụ từ bên thứ ba.

Windows Backup có nâng cấp lớn

Microsoft đã đưa tính năng sao lưu đám mây vào Windows 11 thông qua bản cập nhật 23H2. Điều này cho phép người dùng dễ dàng sao lưu cài đặt, tệp tin và ứng dụng của họ lên OneDrive, bộ lưu trữ đám mây của Microsoft. Điều này giúp bạn dễ dàng khôi phục lại cài đặt khi cần thiết, đặc biệt khi bạn cài đặt lại máy tính hoặc chuyển sang máy tính mới.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình, bạn sẽ nhận được khuyến nghị để khôi phục từ PC trước đó. Bằng cách này, bạn có thể chuyển toàn bộ cài đặt, tệp và ứng dụng của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình chuyển đổi hoặc khôi phục dữ liệu.

Giải nén tệp không cần phần mềm bên thứ ba

Cuối cùng, Microsoft đã tích hợp sự hỗ trợ cho các định dạng tệp 7zip và RAR trực tiếp vào File Explorer của Windows 11 23H2. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải tải về bất kỳ công cụ bên ngoài nào để giải nén hoặc nén các tệp lưu trữ này nữa. Với phiên bản này, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc giải nén và nén tệp 7zip và RAR, cùng với các định dạng lưu trữ khác như .tar và các định dạng nguồn mở khác ngay trong File Explorer.

Nearby Sharing

Phiên bản mới của Windows 11 cũng sẽ bao gồm cửa sổ chia sẻ được thiết kế lại và tốc độ truyền tệp được cải thiện và giờ đây bạn có thể thấy máy tính của mình ở đầu danh sách các thiết bị được phát hiện.

Cửa sổ chia sẻ được thiết kế lại hiện đại hơn và phù hợp với thẩm mỹ tổng thể của Windows 11. Nó cũng bao gồm một tùy chọn mới để chia sẻ tệp lên OneDrive trực tiếp từ cửa sổ chia sẻ. Đồng thời, giờ đây bạn có thể gửi tệp trực tiếp qua ứng dụng Outlook bằng cách sử dụng giao diện Share.

Đề xuất Snap Layout mới

Hệ điều hành cũng bổ sung thêm các đề xuất mới trong Snap Layouts để giúp bạn gắn nhiều ứng dụng lại với nhau. Khi di chuột qua nút Minimize hoặc Maximize trên một ứng dụng (hoặc phím tắt Windows + Z) để khởi chạy hộp bố cục, bạn sẽ thấy các biểu tượng ứng dụng được hiển thị trong các tùy chọn bố cục khác nhau để giúp đề xuất tùy chọn bố cục hoạt động tốt nhất.

Ứng dụng Paint có thêm chức năng mới

Paint, ứng dụng đồ họa đã tồn tại trên thị trường trong 37 năm, đã trải qua một cập nhật mới đầy thú vị. Ứng dụng Paint bây giờ đã tích hợp chế độ tối sau 37 năm kể từ khi ra mắt cùng với Windows 1.0. Mặc dù Windows đã có chế độ tối từ năm 2015, nhưng cuối cùng Paint cũng có chế độ tối riêng của mình. Điều này cung cấp trải nghiệm làm việc trong môi trường tối hơn, giúp giảm mệt mỏi mắt khi sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, Paint đã cập nhật tính năng thu phóng. Bây giờ, bạn có menu thả xuống cho việc thu phóng với tỷ lệ phần trăm tùy chỉnh, giúp bạn kiểm soát việc thu phóng một cách chi tiết và mượt mà.

Tính năng mới đáng mong đợi nhất của Paint là khả năng xóa nền tự động. Bây giờ, bạn có thể xóa nền cho hình ảnh trên ứng dụng Paint mà không cần phải sử dụng công cụ xóa nền từ bên thứ ba. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần chọn ảnh muốn xóa nền trên thanh công cụ, sau đó vào mục “Image” và bấm vào biểu tượng hình người cùng dấu gạch chéo phía sau để thực hiện việc “remove background.”

Windows Dev Home dành cho nhà phát triển app

Với Windows 11 23H2, Microsoft đã tạo ra ứng dụng Dev Home dành riêng cho cộng đồng phát triển, mang đến một trải nghiệm đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết trong việc thiết lập máy phát triển và quản lý dự án.

Dev Home cho phép bạn nhanh chóng cấu hình máy tính phát triển mới và tổng quan về máy tính, các dự án GitHub và nhiều tính năng khác. Tích hợp với tài khoản GitHub của bạn, ứng dụng giúp quản lý dự án và theo dõi tiến trình phát triển một cách thuận tiện. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều tiện ích giám sát hệ thống, có thể được tích hợp vào ứng dụng Dev Home hoặc Bảng Widgets, giúp bạn kiểm soát hiệu suất máy tính thông qua thông tin về CPU, GPU, bộ nhớ và mạng.

Dev Home đi kèm với tính năng Dev Drive mới, cho phép các nhà phát triển tạo phân vùng hệ thống định dạng ReFS để phát triển phần mềm. Phân vùng Dev Drive này cung cấp hiệu suất cao hơn, đặc biệt phù hợp cho các dự án phức tạp như trò chơi hoặc ứng dụng với hàng trăm hoặc hàng nghìn tệp tin.

Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm những tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *